TaiLieuViet xin giới thiệu bài Giải Công nghệ 8 Kết nối tri thức bài 6: Vật liệu cơ khí được chúng tôi sưu tầm và tổng hợpvới lời giải chi tiết, rõ ràng theo khung chương trình sách giáo khoa Công nghệ 8 Kết nối tri thức. Mời các em cùng tham khảo để nắm được nội dung bài học

Câu hỏi: Em hãy quan sát Hình 6.1 và cho biết Bộ nồi, chảo nấu ăn thường được làm bằng những vật liệu gì? Tại sao lại sử dụng vật liệu đó?

Em hãy quan sát Hình 6.1 và cho biết Bộ nồi, chảo nấu ăn thường được làm bằng những vật liệu gì? Tại sao lại sử dụng vật liệu đó?

Lời giải

Bộ nồi, chảo nấu ăn thường được làm bằng kim loại

Vì chúng có đặc tính dẫn nhiệt rất tốt, giúp thức ăn nhanh chín

I. Khái quát về vật liệu cơ khí

Câu hỏi: Quan sát và cho biết: Các chi tiết của xe đạp trong Hình 6.2 được làm từ những vật liệu gì?

Quan sát và cho biết: Các chi tiết của xe đạp trong Hình 6.2 được làm từ những vật liệu gì?

II. Các loại vật liệu cơ khí thông dụng

Khám phá 2

Câu hỏi: Quan sát Hình 6.3 và cho biết: Vật liệu kim loại được chia thành mấy loại, là những loại nào? Mỗi loại gồm những vật liệu (hợp kim) gì?

Lời giải

Vật liệu kim loại được chia làm 2 loại:

– Kim loại đen:

+ Thép

+ Gang

– Kim loại màu:

+ Đồng và hợp kim của đồng

+ Nhôm và hợp kim của nhôm

+ …

Khám phá 3

Câu hỏi: Từ bảng 6.1 cho biết những sản phẩm sau đây: lưỡi kéo cắt giấy, đầu kìm điện, lõi dây điện, khung xe ô tô được làm từ vật liệu kim loại gì?

Lời giải

– Lưỡi kéo cắt giấy:

– Đầu kìm điện

– Lõi dây điện

– Khung xe ô tô

Khám phá 4

Câu hỏi: Từ bảng 6.2 cho biết những sản phẩm sau đây: áo mưa, vỏ ổ lấy điện, vỏ quạt bàn, túi ni lông được làm từ vật liệu gì?

Lời giải

– Áo mưa:

– Vỏ ổ lấy điện

– Vỏ quạt bàn

– Túi ni lông

Thực hành

Câu hỏi: Sau khi quan sát bộ tiêu bản vật liệu cơ khí, em hãy phân biệt các vật liệu cơ khí sau đây: gang, thép, hợp kim đồng, hợp kim nhôm, cao su, chất dẻo.

Vận dụng

Câu hỏi: Hãy kể tên một số vật dụng trong gia đình có sử dụng các vật liệu nêu trong bài học và gọi tên các vật liệu đó.

Lời giải

– Rổ nhựa: chất dẻo nhiệt

– Găng tay cao su: cao su

————————————-

Trên đây, TaiLieuViet đã gửi tới các bạn Giải Công nghệ 8 bài 6: Vật liệu cơ khí KNTT.

  • Công nghệ 8 Kết nối tri thức bài 2

Bắt đầu năm học 2023 – 2024 trở đi sẽ được giảng dạy theo 3 bộ sách: Chân trời sáng tạo; Kết nối tri thức với cuộc sống và Cánh diều. Việc lựa chọn giảng dạy bộ sách nào sẽ tùy thuộc vào các trường. Để giúp các thầy cô và các em học sinh làm quen với từng bộ sách mới, TaiLieuViet sẽ cung cấp lời giải bài tập sách giáo khoa, sách bài tập, trắc nghiệm từng bài và các tài liệu giảng dạy, học tập khác. Mời các bạn tham khảo qua đường link bên dưới:

  • Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo
  • Công nghệ 8 Kết nối tri thức
  • Công nghệ 8 Cánh diều