Nghị luận về Đấu tranh cho bình đẳng giới

Nghị luận về Đấu tranh cho bình đẳng giới là tài liệu học tập bổ ích được TaiLieuViet biên soạn chi tiết giúp các bạn học sinh học tập thật tốt môn Ngữ văn lớp 11. Mời các bạn tham khảo!

Bản quyền tài liệu thuộc về TaiLieuViet, nghiêm cấm hành vi sao chép với mục đích thương mại.

I. Dàn ý Đấu tranh cho bình đẳng giới

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận

2. Thân bài

a. Giải thích

– Bình đẳng giới là việc nam, nữ có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng.

– Đấu tranh cho bình đẳng giới là việc làm cần thiết để thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội.

b. Phân tích, bàn luận:

– Bình đẳng giới được thể hiện ở những khía cạnh cụ thể như tôn trọng giới tính hay sở thích cá nhân của người khác, tạo điều kiện để con người phát huy hết khả năng và theo đuổi đam mê,…

– Việc đấu tranh cho bình đẳng giới có ý nghĩa:

+ Đem lại cho con người những quyền lợi chính đáng.

+ Thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội.

+ Giúp con người yêu thương và thấu hiểu nhau hơn.

+…

– Để xây dựng xã hội thực sự bình đẳng, cần sự chung tay của cả cộng đồng.

– Mặt trái của vấn đề:

+ Những người không tôn trọng quyền bình đẳng giới, định kiến về giới tính còn nặng nề.

+ Một số người có hiểu biết chưa đúng hoặc cố tình lợi dụng quyền bình đẳng giới.

3. Kết bài

Khẳng định lại ý nghĩa của vấn đề vừa bàn luận.

II. Văn mẫu Đấu tranh cho bình đẳng giới

Mỗi người sinh ra trên đời đều xứng đáng được sống tự do để theo đuổi ước mơ của riêng mình. Tuy nhien, những định kiến về giới từ xưa đến nay đang trở thành rào cản ngăn chúng ta chinh phục điều đó. Vì vậy, đấu tranh cho bình đẳng giới là điều cần thiết trong xã hội hiện đại.

Theo pháp luật, “Bình đẳng giới là việc nam, nữ có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng”. Hiện nay, khái niệm này cần được bổ sung đầy đủ hơn. Bình đẳng giới còn là bình đẳng giữa những người đồng tính, song tính. Dù về mặt khoa học, con người chỉ có hai giới tính là nam và nữ nhưng việc tôn trọng xu hướng tính dục cũng đồng nghĩa với bình đẳng về giới. Con người cần được tôn trọng, bất kể ngoại hình, giới tính, tuổi tác hay gu ăn mặc cá nhân. Đấu tranh cho bình đẳng giới là việc làm cần thiết để thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội.

Người ta sinh ra được tự do, bình đẳng về quyền lợi và phải luôn luôn được tự do, bình đẳng về quyền lợi”. Đó là những trích dẫn trong Tuyên ngôn về Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791. Và không chỉ riêng bản tuyên ngôn này, có rất nhiều bản tuyên ngôn về hòa bình khác trên thế giới đã đề cập đến quyền bình đẳng của con người. Thế nhưng, sự tự do dường như vẫn nằm một nửa trên trang giấy mà chưa thực sự đi vào đời sống. Chừng nào những định kiến về giới chưa chấm dứt, con người vẫn còn là những nô lệ với xiềng xích vô hình. Thời xưa, ở phương Đông, phụ nữ bị trói buộc bởi “Tam tòng, tứ đức”. Cả cuộc đời của họ chỉ gói gọn sau cánh cổng nhà. Còn phương Tây thì sao? Có một thời người ta từng thiết kế những chiếc váy lộng lẫy nhưng cồng kềnh, khó di chuyển để ngầm hạn chế người phụ nữ. Trong khi đó, nam giới bắt buộc phải là những anh hùng có vẻ ngoài và tâm hồn mạnh mẽ. Họ gắn liền với công danh, chức tước, những thanh gươm chói lóa cùng gánh nặng thừa kế dòng tộc. Những quan niệm ấy đã một thời thiết lập nên kỉ cương, trật tự cho xã hội và một phần, chúng được tạo nên từ những đặc trưng về giới của con người nên không hoàn toàn vô căn cứ. Nhưng hiện nay, suy nghĩ này không còn phù hợp với xã hội hiện đại.

Nghị luận về Đấu tranh cho bình đẳng giới

Thế giới mới đón nhận tất cả chúng ta, trao cho ta cơ hội thể hiện tài năng và sự sáng tạo bất kể ta là ai. Phụ nữ có thể đứng trên những công trình, làm người lãnh đạo tài ba hay trở thành người nội trợ chăm sóc gia đình. Miễn là họ chọn và hạnh phúc. Căn bếp có thể trở thành nơi yêu thích của những người đàn ông. Họ thích màu hồng hay ưa mặc vest, tất cả đều không phải vấn đề. Miễn là họ chọn và hạnh phúc. Nhờ có đấu tranh cho bình đẳng giới, con người yêu thương và thấu hiểu nhau hơn. Đây chính là nền tảng cho xã hội văn minh và bền vững.

Tiềm năng của con người là vô hạn và giới tính hay xu hướng tính dục không phải là yếu tố quyết định ta “nên” hay “phải” làm gì. Điều này đã được thực tế chứng minh. Ngành công nghiệp thời trang thế giới được tạo dựng bởi bàn tay của nhiều người đàn ông như Christian Dior, Ralph Lauren, Calvin Klein. Ai nói máy khâu chỉ dành cho phụ nữ? Và tương tự, có những người phụ nữ đã làm nên tên tuổi trên đấu trường chính trị hay kinh tế. Với trí thông minh, sự sắc sảo, bà Nguyễn Thị Bình đã thành công trên bàn đàm phán ký kết Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam.

Để xây dựng một xã hội bình đẳng giới, ta cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng. Sự thay đổi nhận thức của từng cá nhân sẽ dẫn đến sự thay đổi của toàn xã hội. Trước hết, chúng ta nên tự hào và yêu thương chính bản thân mình, trân trọng sự khác biệt giữa ta và những người xung quanh. Tiếp đó, hãy dành sự tôn trọng ấy cho người khác, công nhận tài năng và giá trị của họ.