Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên lớp 6 đầy đủ chi tiết, hay nhất nhằm giúp các bạn chuẩn bị tốt nhất cho các bài kiểm tra, thi giữa học kì, thi học kì hay những kì thi quan trọng khác. Chúc các bạn học tập tốt và có điểm cao trong các kì thi sắp tới.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên mẫu 1

Bài học đường đời đầu tiên là lời kể của Dế Mèn khi cậu ta vẫn còn là một thanh niên với nhiều tính cách xấu. Lúc ấy, Dế Mèn rất kiêu căng, hống hách, có nhiều hành động xốc nổi, hay bày trò chọc phá mọi người xụng quanh. Dế Mèn có một người hàng xóm là Dế Choắt bằng tuổi nhưng nhỏ bé và ốm yếu hơn cậu nhiều. Khi Dế Choắt nhờ Dế Mèn đào giúp một cái hang thông sang nhà Dế Mèn, để phòng khi tối lừa tắt đèn, Mèn đã từ chối thẳng thừng. Ngờ đâu, cũng vì vậy, mà khi Dế Choắt bị chị Cốc hiểu nhầm là bày trò chọc phá mình và ra sức tấn công, thì cậu dế đã không thể trốn thoát được. Trong khi đó, kẻ chọc phá thật sự là Dế Mèn thì lại trốn một mình dưới hang. Sự ra đi thảm thương ấy của Dế Choắt, thực sự là do Dế Mèn gây ra. Điều đó khiến cậu vô cùng ân hận và đau khổ, dằn vặt bản thân mãi. Cũng nhờ bài học ấy, Dế Mèn quyết tâm thay đổi bản thân, không còn kiêu căng, xốc nổi như trước nữa.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên siêu ngắn mẫu 2

Bài học đường đời đầu tiên kể về một chàng dế có tên là Dế Mèn. Với ngoại hình cười tráng, mạnh mẽ, Dế Mèn nảy sinh tính tự mãn về mình. Cậu ta thường bày trò nghịch ngợm, chọc phá khiến mọi người xung quanh phải khó chịu. Một lần, cậu ta bày trò nghịch dại khiến chị Cốc – một kẻ nóng tính bực mình. Chị ta đã hiểu nhầm Dế Choắt tội nghiệp là kẻ gây nên mọi chuyện nên đã mổ liên tục vào tổ khiến Dế Choắt qua đời. Điều đó khiến Dế Mèn rất đau khổ và hối hận. Nó trở thành bài học đầu tiên, khiến cậu thay đổi bản thân mình.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên ngắn nhất mẫu 3

Dế Mèn là một thanh niên dế trẻ, khỏe và cường tráng. Vì thế cậu rất kiêu căng và tự mãn. Thường ngày, cậu ta hành động ngôn cuồng, chọc phá khiến bao người khó chịu. Lần nọ, Dế Mèn bày trò khiến chị Cốc tức giận vô cùng, gián tiếp gây nên cái chết thương tâm của Dế Choắt. Sự ra đi của Dế Choắt đã trở thành bài học khắc cốt g hi tâm cho Dế Mèn và khiến cậu quyết tâm thay đổi bản thân, quyết không phạm lỗi một lần nào nữa.

Tóm tắt Bài học đường đầu tiên siêu ngắn mẫu 4

Dế Mèn là một chàng dế thanh niên khỏe mạnh cường tráng, nhưng lại có khuyết điểm lớn về tính cách. Cậu ta rất ngông cuồng, kiêu căng, tự đại, thích gây phiền phức cho người khác. Chính vì tính cách đó, mà cậu ta đã bàu trò cạnh khóe chị Cốc to khỏe, khiến hàng xóm của mình là Dế Choắt bị đánh oan đến qua đời. Điều đó trở thành cú sốc lớn của Dế Mèn và cũng trở thành bài học to lớn đầu tiên của cậu ta, khiến cậu ta thay đổi hoàn toàn.

Tóm tắt Bài học đường đầu tiên ngắn nhất mẫu 5

Câu chuyện kể về bài học đầu tiên của cuộc đời Dế Mèn. Bài học đó có được t ừ sự ra đi đau đớn của Dế Choắt – người hàng xóm yếu đuối, tội nghiệp của Dế Mèn. Sự việc đó xảy ra, do Dế mèn bày trò trêu chọc chị Cốc, rồi trốn xuống hang sâu, khiến Dế Choắt lúi húi ở gần đó phải chịu trận thay. Sau lần đó, từ một thanh niên kiêu căng, nghịch ngợm, Dế Mèn đã thay đổi hoàn toàn, trở nên biết kiềm chế và quan tâm, giúp đỡ người khác.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên mẫu 6

Bài học đường đời đầu tiên kể về chàng thanh niên Dế Mèn khỏe mạnh, cường tráng nhưng mắc tính kênh kiệu, thích bày trò nghịch dại. Một lần, do Dế Mèn bày trò chọc phá chị Cốc khiến Dế Choắt ra đi thương tâm. Sự kiện này trở thành bài học đầu tiên cho Dế Mèn, khiến cậu vô cùng hối hận, nhận ra lỗi sai của bản thân và quyết tâm sửa chữa.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên mẫu 7

Văn bản Bài học đường đời đầu tiên kể về một bài học đắt giá đầu tiên trong cuộc đời D ế Mèn. Vốn cậu là một thanh niên cường tráng khỏe mạnh nhưng kiêu căng, thích bày trò chọc phá người khác. Một lần nghịch dại, cậu khiến Dế Choắt ra đi tức tưởi. Chính vì vậy, Dế Mèn đã nhận ra được lỗi lầm to lớn của bản thân và thay đổi hoàn toàn.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên mẫu 8

Câu chuyện Bài học đường đời đầu tiên kể về một chàng dế tên là Dế Mèn. Cậu ta rất khỏe mạnh, cường tráng, lại có lối sống khoa học, lành mạnh. Không những thế, Dế Mèn còn rất thông minh, chăm chỉ khi đào được cho mình một chiếc hang to, rộng lại nhiều lối thoát. Tuy nhiên, Dế Mèn lại có tính cách kiêu căng, hợm hĩnh, thích chọc phá người khác mà không nghĩ đến hậu quả. Chính vì thế, trong một lần trêu chị Cốc, Mèn đã gây nên cái chết oan uổng và thương tâm cho Dế Choắt. Đó chính là bài học lớn đầu tiên trong cuộc đời Dế Mèn, giúp cậu ta thay đổi tính cách không tốt của mình.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên mẫu 9

Bài học đường đời đầu tiên kể về chàng thanh niên khỏe mạnh, cường tráng Dế Mèn. Còn trẻ, lại thông minh, đẹp mã, Dế Mèn rất tự tin về bản thân. Dù vậy, cậu lại chẳng mấy được lòng hàng xóm, bạn bè vì tính cách kiêu căng, khó chịu, hợm hĩnh và xóc nổi của mình. Những trò chọc phá người khác của Dế Mèn luôn khiến người khác khó chịu. Một lần, khi Mèn bày trò trêu chọc chị Cốc, đã dẫn đến cái chết thương tâm cho cậu bé Dế Choắt nhỏ bé, tội nghiệp. Sự kiện đau lòng đó là bài học đường đời đầu tiên của Dế Mèn. Hoàn toàn cảnh tỉnh, khiến cậu nhận ra sai lầm của bản thân, và sửa chữa để không còn kiêu căng, xốc nổi như trước nữa.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên mẫu 10

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên

Chàng thanh niên Dế Mèn cường tráng, khoẻ mạnh nhưng kiêu căng tự phụ về vẻ đẹp và sức mạnh của mình, hay xem thường và bắt nạt mọi người. Một lần, Mèn bày trò trêu chọc Cốc để khoe khoang trước anh hàng xóm Dế Choắt, dẫn đến cái chết thảm thương của người bạn xấu số ấy. Cái chết của Choắt làm Mèn vô cùng hối hận, ăn năn về thói hung hăng bậy bạ của mình.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên mẫu 11

Là một chàng dế cường tráng, Dế Mèn rất tự hào với kiểu cách con nhà võ của mình. Anh ta cà khịa với tất cả mọi người hàng xóm. Dế Mèn rất khinh miệt một người bạn ở gần hang, gọi anh ta là Dế Choắt bởi quá ốm yếu. Dế Mèn đã trêu chọc chị Cốc rồi lủi vào hang sâu. Chị Cốc tưởng Dế Choắt nên đã mổ anh ta trọng thương. Trước khi chết, Choắt khuyên Mèn nên chừa thói hung hăng và làm gì cũng phải biết suy nghĩ. Đó là bài học đường đời đầu tiên của chú.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên mẫu 12

Đoạn trích kể về Dế Mèn, một chú dế thanh niên cường tráng, oai phong. Dế Mèn rất tự hào với kiểu cách con nhà võ của mình. Anh ta cà khịa với tất cả người hàng xóm. Dế Mèn rất khinh miệt một người bạn ở gần hang và gọi anh ta là Dế Choắt bởi anh ta quá ốm yếu. Dế Mèn đã trêu chọc chị Cốc rồi lủi vào hang sâu. Chị Cốc tưởng nhầm Dế Choắt đã trêu chọ chị nên đã mổ anh ta trọng thương. Trước lúc chết, Choắt khuyên Dế Mèn nên chừa thói hung hăng và làm gì cũng phải biết suy nghĩ. Và đó là bài học đường đời đầu tiên của Dế Mèn.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên mẫu 13

Dế mèn là con Út trong 1 gia đình có 3 anh em. Sau 2 hôm ở với mẹ, đến ngày thứ 3 mẹ cho 3 anh em ra ở riêng mỗi người được ở một cái hang cạnh bờ ruộng. Bước vào cuộc sống tự lập, chàng Dế Mèn to xác nhưng còn khờ khạo, kiêu căng gây ra cái chết cho Dế Choắt. Đoạn văn trích học nói về hành động dại dột cũng là bài học đầu tiên của Dế Mèn khi ra ở riêng.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên mẫu 14

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên mẫu 15

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên mẫu 16

Dế Mèn được mọi người biết đến là một chú dế cường tráng có sức mạnh dẻo dai nhưng lại vô cùng kiêu căng luôn coi thường những kẻ yếu hơn mình. Ngoài ra còn hay bắt nạt mọi người. Một lần Dế Mèn bỗng nảy ra ý nghĩ là mình sẽ trêu chọc chị côc và nghĩ rằng với sức mạnh của mình sẽ làm chị Cốc tức giận và mình sẽ cảm thấy hả hê. Tuy nhiên Mèn không biết rằng chính sự trêu chọc một cách ngu xuẩn của mình đã khiến cho dế Choắt một người bạn xấu số phải qua đời . Chính cái chết đó đã làm Dế Mèn vô cùng hối hận đèn cảm thấy ăn năn, Mèn thương tiếc cho người bạn xấu số đó. Từ đó về sau Mèn nhận ra mình phải sống tốt hơn và từ bỏ những thói quen xấu của mình.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên mẫu 17

Dế Mèn được biết đến là một chú dế có vẻ đẹp cường tráng đôi cánh rất rộng và cơ bắp cuồn cuộn. Cậu ta tỏ ra rất là tự hào về bản thân và luôn luôn mỉa mai những người xung quanh cậu. Cậu cho rằng mình có sức khỏe mình không sợ bất kỳ một ai. Chính vì vậy trong một lần vô tình cậu đã nảy ra ý định là sẽ trêu chọc chị Cốc chính những lời trêu chọc đó đã khiến chị ta vô cùng tức giận và chị nghĩ rằng người trêu mình chính là Dế Choắt một người bạn hàng xóm của dế mèn. Chính sự đùa cợt đó đã khiến cho dế Choắt mất mạng dưới tay của chị cốc. Sự hi sinh đó đã khiến Dế Mèn rất buồn và thất vọng về bản thâ. Cậu cảm thấy mình thật tệ khi đã khiến cho người bạn sẽ dế choắt của mình qua đời. Từ đó đó Dễ Mèn đã rút ra một bài học rằng mình phải sống tốt hơn không chỉ cho mình mà còn cho những người xung quanh nữa.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên chi tiết

Bài học đường đời đầu tiên kể về Dế Mèn một chàng dế em út trong gia đình và được gia đình cho tự lập từ nhỏ. Nhờ vào ăn uống đầy đủ, điều độ mà Dế Mèn trở thành một thanh niên to cao, cường tráng. Dế Mèn thường hay dậy thật sớm để đào hàng đầy đủ ngóc ngách, đường tắt, cửa sau phòng khi có kẻ đến bắt nạt thì còn có đường thoát thân. Dế Mèn con tham gia vào hầu hết các hoạt động của hàng xóm, tụ tập và ca hát.

Nhờ có thân hình cao to, cường tráng mà Dế Mèn bắt đầu có thái độ kiêu căng, cao ngạo, cà khịa với bà con lối xóm, quát mắng chị Bò Cào, đá ghẹo anh Gọng Vó… mọi người ai cũng đều bỏ qua bởi ai cũng biết tính của hắn. Dế Mèn cho rằng ai cũng sợ mình nên càng ngày tỏ ra kiêu ngạo. Chính cái tính kiêu ngạo đó mà Dế Mèn phải thấm thía một bài học đầu đời.

Dế Mèn có một chú dế hàng xóm đó là Dế Choắt, vì sinh ra đã ốm yếu nên luôn bị Dế Mèn ức hiếp và bắt nạt. Một hôm Dế Mèn trêu chọc chị Cốc rồi nhanh chân chạy vào hang sâu để trốn, tai họa bỗng ập đến với Dế Choắt khi chị nhầm tưởng Dế Choắt là người trêu chọc mình, những chiếc mỏ nhọn giáng xuống thân hình yếu ớt của Dế Choắt khiến chú chịu không nổi và đã tắt thở.

Chỉ vì lời trêu đùa của mình đã khiến Dế Choắt chết oan, Dế Mèn rất hối hận và tỏ ra hối lỗi. Đây cũng là bài học đường đời đầu tiên đầy thấm thía của Dế Mèn.

—————————————————–

Ngoài ra, chúng tôi còn hướng dẫn viết các Bài văn mẫu lớp 6 KNTT khác, cùng các bài Soạn văn chi tiết và Soạn văn Ngắn gọn lớp 6 Kết nối . Mời các bạn tham khảo.