Giải bài tập Toán 7 tập 1 trang 92 Kết nối tri thức

Thu thập và phân loại dữ liệu là nội dung được học trong chương 5 Toán 7 tập 1 Kết nối tri thức. Để giúp các em học tốt phần này, TaiLieuViet gửi tới các bạn Giải Toán 7 bài 17 Thu thập và phân loại dữ liệu. Tài liệu bao gồm đáp án chi tiết cho từng bài tập trong SGK Toán lớp 7, giúp các em học sinh ôn tập, củng cố kiến thức, luyện tập Giải Toán 7 hiệu quả. Sau đây mời các em tham khảo chi tiết.

Bài 5.1 trang 92 Toán 7 tập 1 KNTT

Với mỗi câu hỏi sau, hãy xác định xem dữ liệu thu được thuộc loại nào.

a) Bạn có cho rằng đọc sách là một thói quen tốt?

A. Rất đồng ý                    B. Đồng ý

C. Không đồng ý               D. Rất không đồng ý

b) Ca sĩ Việt Nam nào bạn thích nhất?

Hướng dẫn giải:

a) Lựa chọn đáp án A. Rất đồng ý.

Khi đó dữ liệu thu được là dữ liệu không phải số hay còn gọi là dữ liệu định tính.

b) Ca sĩ Việt Nam bạn thích nhất: Mỹ Tâm.

Khi đó dữ liệu thu được là dữ liệu không phải số hay còn gọi là dữ liệu định tính.

Bài 5.2 trang 92 Toán 7 tập 1 KNTT

Vuông đưa ra ý kiến về tay thuận của các học sinh trong trường như hình bên. Em hãy đưa ra phương án thu thập dữ liệu phù hợp để giúp Vuông kiểm tra ý định các bạn học sinh đang kiến của mình nhé!

Bài 5.2

Hướng dẫn giải:

Vuông nên đưa phiếu khảo sát ý kiến cho mỗi lớp. Mỗi lớp chọn ngẫu nhiên 5 bạn. Rồi dựa vào kết quả phiếu khảo sát đưa ra kết luận

Bài 5.3 trang 92 Toán 7 tập 1 KNTT

Vân muốn kiểm tra nhận định “Các bạn học sinh nam yêu thích các chương trình thể thao hơn các bạn nữ”.

Hãy lập bảng hỏi và thu thập dữ liệu để kiểm tra nhận định này.

Hướng dẫn giải:

Phiếu khảo sát:

Giới tính:…

Khoanh tròn vào ý kiến của bạn

Bạn có thích các chương trình thể thao không: Có Không

Bài 5.4 trang 92 Toán 7 tập 1 KNTT

Các dữ liệu thu thập được trong mỗi trường hợp sau có đảm bảo tính đại diện không?

a) Trong một khu dân cư có 5 000 hộ gia đình. Để xác định trung bình mỗi hộ gia đình có bao nhiêu ti vi, một nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu bằng cách đánh số các hộ gia đình từ 1 đến 5 000 và ghi lại số ti vi của những hộ gia đình có số thứ tự là 1; 11;…; 4 991.

b) Các dữ liệu thu thập được ở ý b không đảm bảo tính đại diện vì các bạn không nằm trong câu lạc bộ bóng đá không được đánh giá thể lực.

Bài 5.5 trang 92 Toán 7 tập 1 KNTT

Bình phỏng vấn 50 bạn nam trong trường thấy có 30 bạn thích bóng đá. Bình kết luận rằng “Đa phần các học sinh thích bóng đá”. Kết luận này có hợp lí không?

Hướng dẫn giải:

Kết luận này không hợp lí do Bình chỉ phỏng vấn các bạn nam. Thêm vào đó, trong 50 bạn phỏng vấn thì có 30 bạn thích bóng đá, có 20 bạn không thích bóng đá. Số bạn thích bóng đá và không thích bóng đá chênh lệch không lớn nên kết luận “Đa phần các bạn học sinh thích bóng đá” không hợp lí.

………………………..

Trên đây TaiLieuViet đã gửi tới các bạn tài liệu Giải Toán 7 bài 17 Thu thập và phân loại dữ liệu. Hy vọng tài liệu sẽ giúp các em biết giải các bài tập trong SGK Toán 7, từ đó vận dụng làm các bài tập liên quan hiệu quả. Chúc các em học tốt.

Ngoài Soạn Toán 7 KNTT trên, mời các bạn tham khảo tài liệu các môn học lớp 7 sách Kết nối tri thức như: Ngữ văn 7 tập 1 KNTT, Khoa học tự nhiên 7, Lịch sử Địa lí 7 KNTT và các đề thi học kì 1, đề thi học kì 2 lớp 7 được cập nhật liên tục trên TaiLieuViet.