Giải Tin học 8 Kết nối tri thức bài 3 tổng hợp câu hỏi và đáp án cho các câu hỏi trong SGK Tin học 8 KNTT bài 3 Thực hành: Khai thác thông tin số, giúp các em biết cách trả lời các câu hỏi trong SGK Tin học 8, từ đó học tốt môn Tin học hơn. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết. 

Khởi động trang 14 Tin học 8 KNTT

Minh: Khi bật đèn để căn phòng tràn ngập ánh sáng, khi lái một chiếc ô tô, hay chỉ đơn giản là rang bỏng ngô, mọi người đều đang sử dụng năng lượng.

Khoa: Hầu hết năng lượng đến từ nhiên liệu hoá thạch như xăng và than.

An: Trái Đất mất hàng triệu năm để tạo ra nhiên liệu hoá thạch. Các bạn có tưởng tượng được, một ngày nào đó, chúng sẽ cạn kiệt và biến mất không. Chúng ta có thể làm gì để tránh thảm hoạ đó?

Minh: Khám phá các nguồn năng lượng khác để thay thế. Đó là những nguồn năng lượng dường như không bao giờ cạn kiệt như nắng, gió, nước và thậm chí là rác thải. Khoa: Điện gió, điện mặt trời và cả thuỷ điện nữa đều có những nhược điểm. Chúng ta cần tìm hiểu thông tin đầy đủ hơn.

Em hãy tạo một bài trình chiếu với chủ đề Năng lượng tái tạo để giải quyết những băn khoăn của các bạn. Em có thể khai thác thông tin số để có thêm thông tin cho bài trình chiếu

Hướng dẫn trả lời:

– Để tạo bài trình chiếu với chủ đề Năng lượng tái tạo, các em tham khảo các nhiệm vụ 1, 2, 3 trong SGK tr.14-17.

– Học sinh tự tạo một bài trình chiếu với chủ đề Năng lượng tái tạo.

Luyện tập 1 trang 17 Tin học 8 KNTT

Để tìm hiểu về cách sử dụng một chiếc máy ảnh mới, nguồn thông tin nào sau đây cần được tham khảo nhất?

A. Hướng dẫn của một người đã từng chụp ảnh.

B. Hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

C. Hướng dẫn của một người giỏi Tin học.

D. Câu trả lời trên một số diễn đàn về chụp ảnh.

Hướng dẫn trả lời:

Đáp án đúng là: B

Để tìm hiểu về cách sử dụng một chiếc máy ảnh mới, nguồn thông tin cần được tham khảo nhất là hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Luyện tập 2 trang 17 Tin học 8 KNTT

Để tìm hiểu về một đội bóng đá ở châu Phi, nguồn thông tin nào sau đây đáng tin cậy nhất?

A. Nguồn tin từ câu lạc bộ người hâm mộ đội bóng đó.

B. Nguồn tin từ câu lạc bộ của đội bóng đối thủ.

C. Nguồn tin từ Liên đoàn bóng đá châu Phi.

D. Nguồn tin từ diễn đàn Bóng đá Việt Nam.

Hướng dẫn trả lời:

Đáp án đúng là: C

Để tìm hiểu về một đội bóng đá ở châu Phi, nguồn thông tin đáng tin cậy nhất là nguồn tin từ Liên đoàn bóng đá châu Phi.

Vận dụng trang 17 Tin học 8 KNTT

Em hãy tìm thông tin về một đội bóng, một cầu thủ hay một nghệ sĩ mà em hâm mộ. Hãy đánh giá những nguồn thông tin tìm được.

Hướng dẫn trả lời:

Học sinh tự tìm thông tin về một đội bóng, một cầu thủ hay một nghệ sĩ mà em hâm mộ. Sau đó, hãy đánh giá nguồn thông tin tìm được.

Trên đây, TaiLieuViet đã gửi tới các bạn Giải Tin học 8 bài 3: Thực hành: Khai thác thông tin số. Hy vọng đây là tài liệu hữu ích giúp các em biết cách trả lời các câu hỏi trong SGK Tin học 8, từ đó học tốt môn Tin học hơn.

Để xem thêm lời giải các bài tiếp theo, mời các bạn vào chuyên mục Giải Tin học 8 KNTT trên Vn Doc nhé. Chuyên mục tổng hợp lời giải môn Tin học theo từng đơn vị bài học, giúp các em dễ dàng theo dõi, phục vụ quá trình học tập của bản thân.