Soạn Vua chích chòe trang 36 gồm có phần yêu cầu, phần đáp án chuẩn và phần giải thích, hướng dẫn chi tiết cho từng câu hỏi có trong cuốn sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 tập 2 thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Bản quyền tài liệu thuộc về TaiLieuViet. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Câu 1 trang 36 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức

Trong bữa tiệc kén chọn phò mã, công chúa đã giễu cợt mọi người ra sao? Điều đó thể hiện đặc điểm gì của nhân vật?

Hướng dẫn trả lời:

– Trong bữa tiệc kén chọn phò mã, công chúa đã giễu cợt tất cả mọi người đến đó:

 • Người thì nàng cho là quá mập, đặt tên là thùng tô-nô
 • Người thì quá mảnh khảnh, nàng nói “mảnh khảnh thế thì gió thổi bay”
 • Người thì lại lùn, nàng chê “lùn lại mập thì vụng về lắm”
 • Người mặt mày xanh xao, bị đặt tên là nhợt nhạt như chết đuối
 • Người mặt đỏ như gấc, nàng gọi Xung đồng đỏ
 • Người có dáng hơi công, nàng chê là Cây non sấy lò cong cớn
 • Người có cằm hơi cong, nàng nói giỡn anh ra có cái cằm chẳng khác gì chim chích chòe có mỏ

– Điều đó thể hiện công chúa là nhân vật có tính cách kiêu căng, kiêu ngạo, ngông cuồng, thích chê bai, trêu ghẹo và xem thường người khác

Câu 2 trang 36 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức

Nhà vua đã dùng hình phạt nào cho công chúa? Hình phạt này đã dẫn đến sự thay đổi gì trong cuộc đời công chúa.

Hướng dẫn trả lời:

– Hình phạt nhà vua dành cho công chúa là gả cô cho một người hát rong nghèo khổ

– Hình phạt đó đã khiến công chúa không còn được sống sung sướng trong lâu đài, mà phải theo chồng ra ngoài sống trong ngôi nhà nhỏ bé, cũ kĩ, không có người hầu hạ, với cuộc sống nghèo khổ, làm các công việc vất vả, khó nhọc.

Câu 3 trang 36 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức

Ai đã đóng giả thành người hát rong? Người hát rong này đã yêu cầu công chúa làm những việc gì và mục đích của những yêu cầu đó?

Hướng dẫn trả lời:

– Vua chích chòe đã đóng giả thành người hát rong

– Người hát rong yêu cầu công chúa làm các việc sau:

 • Chẻ lạt đan sọt từ cây tre nứa
 • Quay sợi để dệt vải
 • Ngồi ở chợ và buôn nồi, bát đĩa
 • Làm người phụ bếp ở cung vua

– Mục đích của những yêu cầu đó là: dạy cho công chúa những bài học để cô hiểu được cái sai của bản thân mình và từ bỏ thói kiêu căng, ngạo mạn

Câu 4 trang 36 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức

Trong nhiều chuyện kể, chủ đề chính của truyện chính là bài học cuộc sống mà nhân vật nhận ra từ câu chuyện của cuộc đời mình. Theo em chủ đề của truyện này là gì?

Hướng dẫn trả lời:

 Chủ đề của câu chuyện là: Tất cả mọi người đều có vẻ đẹp, giá trị và ưu điểm riêng của mình. Không có ai là hoản hảo và hoàn toàn cao quý hơn kẻ khác. Ai cũng sẽ có nhược điểm, có lúc thất bại, nghèo khổ, khó khăn. Vì thế, ta nên đối xử bình đẳng, yêu thương, tôn trọng với mọi người, không nên có thói kiêu căng, ngạo mạn, hống hách, xem thường người khác. 

Câu 5 trang 36 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức

Kết thúc truyện, người kể chuyện nói:”Tôi tin rằng, tôi và các bạn đều có mặt trong buổi lễ cưới”. Theo em, điều này có hợp lý không? Vì sao?

Hướng dẫn trả lời:

Theo em, điều này là hợp lí.

Bởi vì tình huống đặt ra trong câu chuyện là trí tưởng tượng của tác giả, nhưng nó được tái hiện lại từ những hiện tượng có thực trong đời sống. Chúng ta có thể gặp gỡ ở bất kì nơi đâu một đám cưới hạnh phúc, một cô gái có tính cách kiêu căng đã được rèn giũa lại. Chính vì thế, chúng ta có thể đã được chứng kiến sự kiến đó ở một nơi nào khác.

Đồng thời, ta có thể hiểu rằng, độc giả đã theo dõi xuyên suốt câu chuyện, đồng hành cùng nàng công chúa ương ngạnh qua các bài học để chứng kiến sự trưởng thành và thay đổi của cô. Ai cũng cảm thấy mừng vui vì cô công chúa đã hiểu được cái sai của bản thân và thay đổi.

Ngoài bài Soạn Vua chích chòe trang 36 trên đây, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm chọn lọc nhiều đề thi KSCL đầu năm lớp 6, đề thi giữa kì 1 lớp 6, đề thi học kì 1 lớp 6, đề thi giữa kì 2 lớp 6 và đề thi học kì 2 lớp 6 tất cả các môn. Mời quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh tham khảo.