Soạn bài Viết bài tập làm văn số 5 siêu ngắnđược TaiLieuViet sưu tầm nằm trong mục lục soạn văn 8 siêu ngắn. Qua soạn bài này giúp giúp các bạn làm tốt bài văn chứng minh cho một nhận định về một vấn đề xã hội gần gũi.. Sau đây là tài liệu, mời các bạn tải về tham khảo

Đề 1 (trang 36 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2): Giới thiệu một đồ dùng trong học tập hoặc trong sinh hoạt

I. Dàn ý

Thuyết minh về kính đeo mắt

Mở bài: Giới thiệu về kính đeo mắt

Thân bài:

– Nguồn gốc: Hình dạng ban đầu của kính mắt được xác định đơn giản chỉ là một thấu kính bằng thạch anh được tìm thấy trong di chỉ khảo cổ ở Iraq. Tuy nhiên, những chiếc kính mắt thực sự được ghi nhận đầu tiên vào năm 1260 tại Ý.

– Cấu tạo:

+ Gọng kính: làm bằng kim loại chống gỉ hoặc chất dẻo (cứng hoặc dẻo). Gọng kính làm khung cho kính và là bộ phận nâng đỡ tròng kính.

+ Mắt kính: làm bằng nhựa hoặc thủy tinh trong suốt.

– Phân loại:

+ Kính thuốc: chỉ định cho người mắc tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị). Đơn kính phải do bác sĩ nhãn khoa chỉ định sau khi đã tiến hành khám mắt toàn diện.

+ Kính an toàn: hạn chế dị vật, chống mảnh vỡ bay vào mắt, chắn bớt sáng hay bức xạ.

+ Kính râm: giúp nhìn tốt hơn trong ánh sáng ban ngày, bảo vệ khỏi tia UV, hoặc chỉ để che đôi mắt

+ Kính xem ảnh 3D và 4D, thời trang, thẩm mĩ,…

– Cách sử dụng và giữ gìn: sau khi dùng nên lau kính và cho vào hộp tránh trầy xước.

Kết bài: Cảm nghĩ về vai trò của kính.

II. Bài văn mẫu

Đề 2 (trang 36 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2): Thuyết minh về một văn bản, một thể loại văn học đơn giản.

I. Dàn ý

Thuyết minh về đặc điểm truyện ngắn

Mở bài: Nêu được định nghĩa về truyện ngắn

Thân bài:

– Đặc điểm của truyện ngắn

+ Dung lượng: Thông thường truyện ngắn có độ dài chỉ từ vài dòng đến vài chục trang

+ Cốt truyện: truyện ngắn thường hết sức hạn chế về nhân vật, thời gian và không gian. Truyện ngắn thường chỉ tập trung vào một tình huống, một chủ đề nhất định.

+ Nội dung: Đề cập tới các vấn đề nhân sinh, thế sự.

– Ý nghĩa:

+ Chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân sinh sâu sắc

+ Có giá trị nghệ thuật cao.

Kết bài: Cảm nhận của bản thân về đặc sắc, sức hấp dẫn của truyện ngắn

II. Bài văn mẫu

Đề 3 (trang 36 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2): Giới thiệu một sản phẩm, một trò chơi mang bản sắc Việt Nam ( nón lá, áo dài, trò chơi thả diều…)

Thân bài:

– Nguồn gốc: đầu thời Chúa Nguyễn Phúc Khoát (1739 – 1765). Áo dài thay đổi theo từng thời gian và giai đoạn lịch sử khác nhau.

– Cấu tạo:

+ Cổ áo cao 4 – 5cm, khoét hình chữ V trước cổ, ngày nay được biến tấu đa dạng.

+ Thân áo từ cổ xuống phần eo, được may vừa vặn, ôm sát, phần eo được chít ben (hai ben ở thân sau và hai ben ở thân trước). Cúc áo thường là cúc bấm từ cổ áo qua vai xuống đến eo.

+ Từ eo xẻ làm hai tà: tà trước và tà sau đều dài quá gối.

– Vai trò:

+ Áo dài Việt Nam vừa truyền thống vừa hiện đại. Trang phục dành cho nữ này có thể mặc mọi nơi, dùng làm trang phục công sở, đồng phục đi học, mặc đi chơi hay mặc để tiếp khách một cách trang trọng ở nhà…

+ Chiếc áo dài hiện đại vì vậy mang tính cá nhân hóa rất cao: mỗi chiếc chỉ may riêng cho một người, dành cho riêng người đó. Người đi may được lấy số đo thật kỹ. Khi may xong phải qua một lần mặc thử để sửa nhỏ nữa mới hoàn thiện.

+ Áo dài xuất hiện nhiều trong thơ văn, hội họa: Tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ; mang tính biểu tượng cao.

– Bảo quản: Mặc xong nên giặt phơi nhẹ nhàng, tránh bạc màu, không vứt bừa tránh nhàu xấu. Nên treo trên mắc áo để giữ dáng áo.

Kết bài: Khái quát vai trò của áo dài.

III. Bài văn mẫu

  • Thuyết minh về áo dài Việt Nam
  • Lập Dàn ý thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam

TaiLieuViet đã hướng dẫn các bạn Soạn bài Viết bài tập làm văn số 5 siêu ngắn trên đây, sẽ là tài liệu hay nhằm hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi, cách giải chi tiết giúp các bạn học sinh nắm chắc nội dung bài, từ đó nắm vững kiến thức làm tốt bài văn chứng minh cho một nhận định về một vấn đề xã hội gần gũi. Chúc các bạn học tốt, mời các bạn cùng tham khảo

……………………………………..

Ngoài Soạn bài Viết bài tập làm văn số 5 siêu ngắn. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo thêm Soạn văn 8, soạn bài 8, Soạn văn 8 VNEN hoặc đề thi học kì 1 lớp 8, đề thi học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 8 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn học tốt