TaiLieuViet xin giới thiệu Soạn bài Quê hương siêu ngắn nằm trong mục lục soạn văn 8 siêu ngắn. Qua bài học giúp các bạn học sinh cảm nhận được vẻ đẹp tươi sáng của bức tranh làng quê vùng biển trong vài Quê hương của Tế Hanh. Thấy được tình cảm quê hương đằm thắm và bút pháp bình dị, giàu cảm xúc của nhà thơ ngoài ra biết làm các bài tập trong sách giáo khoa Văn 8. Sau đây là tài liệu tham khảo, mời các bạn học sinh tải về

Bố cục

4 phần

– Phần 1 (2 câu đầu): Giới thiệu chung về làng quê

– Phần 2 (6 câu tiếp): Cảnh dân chài bơi thuyền ra khơi đánh cá

– Phần 3 (8 câu tiếp): Cảnh thuyền cá về bến

– Phần 4 (4 câu cuối): Nỗi nhớ làng, nhớ biển quê hương

Đọc hiểu văn bản

Ở phần đọc hiểu này, các bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa Ngữ Văn 8. Nắm được nguồn cảm hứng lớn trong thơ Tế Hanh nói chung và ở bài thơ Quê hương thấy được tình yêu thương đằm thắm, những hình ảnh khỏe khoắn, đầy sức sống của con người và sinh hoạt lao động của người dân vùng biển, đồng thời TaiLieuViet đã đưa ra các hướng dẫn trả lời cho từng câu hỏi dưới đây. Khi soạn bài Nhớ rừng nói riêng và soạn văn 8 nói chung, các bạn có thể tham khảo ý tưởng trả lời.

Câu 1 (trang 18 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Phân tích cảnh dân chài bơi thuyền ra khơi:

– Không gian, thời gian: Trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng.

– So sánh con thuyền với con tuấn mã: “hăng”, “phăng” thể hiện sự dũng mãnh, tràn trề sức sống của đoàn thuyền.

– So sánh cánh buồm với mảnh hồn làng: Biểu hiện cho hồn cốt của người dân vùng biển.

Phân tích cảnh đón thuyền cá về bến:

– Không khí: Ồn ào, tấp nập, náo nhiệt

– Hình ảnh người dân chài: “làn da ngăm dám nắng”, “thân hình nồng thở vị xa xăm” → vẻ đẹp rắn chắc, khỏe khoắn mang phong vị người dân miền biển.

– Hình ảnh chiếc thuyền: Con thuyền được nhân hóa. Nó cũng như con người, trở về nghỉ ngơi sau hành trình vất vả, chất muối thấm trong từng thớ vỏ như hồn biển hồn quê thấm vào máu thịt mỗi người dân quê.

Câu 2 (trang 18 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Phân tích các câu thơ:

– “Cánh buồm gương to như mảnh hồn làng

Rướn thân trắng bao la thâu góp gió…”

+ Trạng thái của cánh buồm: “Giương to” đây là trạng thái của cánh buồm khi gặp gió lớn ở giữa biển khơi.

+ Hình ảnh con thuyền: So sánh ẩn dụ “Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng” và hoạt động “Rướn thân trắng bao la thâu góp gió”. Cánh buồm-một hình ảnh cụ thể được so sánh với hình ảnh trừu tượng “mảnh hồn làng”. Cánh buồn khỏe khoắn “rướn” căng hết sức để đón gió để mạnh mẽ vượt biển khơi. Cũng như tinh thần phóng khoáng, kiên cường của người dân miền biển chính là linh hồn của làng quê. Tinh thần ấy được thể hiện trên chiếc thuyền, trong cánh buồm giương to ấy.

– “Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng.

Cả thân hình nồng thở vị xa xăm.”

+ Hình ảnh người dân làng chài: “Làn da ngăm rám nắng” làn da khỏe khoắn nhuộm nắng gió, mặn mòi của biển. Thân hình “nồng thở vị xa xăm”. “Vị xa xăm ấy” là vị của biển khơi, vị của gió trời. Hình ảnh người dân chài hiện lên khỏe khoắn, mạnh mẽ như một tượng đài của quê hương.

⇒ Lối nói so sánh và biện pháp ẩn dụ khiến hình ảnh con thuyền trở nên có hồn, hình ảnh người dân chài trở nên sinh động, lãng mạn hơn

Câu 3 (trang 18 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Tình cảm của tác giả đối với cảnh vật, cuộc sống và con người của quê hương ông.

Phải có một tình cảm sâu nặng, một tình yêu quê hương da diết, sự gắn bó máu thịt thì Tế Hanh mới có thể viết nên những dòng thơ đầy cảm xúc, những hình ảnh thơ lãng mạn, đặc sắc.

Câu 4 (trang 18 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

+ Nghệ thuật so sánh khiến việc miêu tả cụ thể hơn, gợi ra vẻ đẹp bay bổng, lãng mạn.

+ Sử dụng biện pháp ẩn dụ làm tăng sức gợi hình, gợi cảm.

– Phương thức miêu tả xen lẫn biểu cảm được sử dụng chủ yếu trong văn bản này: Phương thức trữ tình xen lẫn miêu tả .

Luyện tập

Câu 2 (trang 18 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Sưu tầm, chép lại những bài thơ về tình quê hương mà em yêu thích nhất (Gợi ý: Nhớ con sông quê hương – Tế Hanh, Quê hương – Giang Nam, Mẹ Tơm – Tố Hữu, Bên kia sông Đuống – Hoàng cầm, Việt Bắc – Tố Hữu…).

Soạn bài Quê hương siêu ngắn được TaiLieuViet chia sẻ trên đây, sẽ là tài liệu hay nhằm hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi, cách giải chi tiết giúp các bạn học sinh nắm chắc nội dung bài thấy được tình yêu thương đằm thắm, những hình ảnh khỏe khoắn, đầy sức sống của con người và sinh hoạt lao động của người dân vùng biển từ đó học tốt môn Văn lớp 8. Mời các bạn cùng tham khảo

Ngoài bài soạn văn siêu ngắn trên đây các bạn tham khảo thêm

  • Soạn Văn 8 bài Quê hương – Khi con tu hú VNEN
  • Soạn bài lớp 8: Quê hương
  • Soạn bài lớp 8: Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh

……………………………………..

Ngoài Soạn bài Quê hương siêu ngắn. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo thêm Soạn văn 8, soạn bài 8, Soạn văn 8 VNEN hoặc đề thi học kì 1 lớp 8, đề thi học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 8 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn học tốt