Soạn bài Khi con tu hú siêu ngắn được TaiLieuViet chia sẻ nằm trong mục lục soạn văn 8 siêu ngắn. Giúp các bạn học sinh cảm nhận lòng yêu cuộc sống và niềm khao khát tự do cháy bỏng của người chiến sĩ cách mạng trẻ tuổi trong cảnh tù ngục được diễn tả thiết tha, sôi nổi. Sau đây mời các bạn tải về tham khảo

Bố cục

Chia làm 2 phần:

+ Phần 1 (6 câu thơ đầu): Cảnh mùa hè sinh động, nhộn nhịp.

+ Phần 2 (còn lại): Tâm trạng bức bối, ngột ngạt của người chiến sĩ cộng sản.

Đọc hiểu văn bản

Ở phần đọc hiểu này, các bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa Ngữ Văn 8, đồng thời TaiLieuViet đã đưa ra các hướng dẫn trả lời cho từng câu hỏi dưới đây. Khi soạn bài Quê hương nói riêng và soạn văn 8 nói chung, các bạn có thể tham khảo ý tưởng trả lời.

Câu 1 (trang 20 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

– Nhan đề bài thơ: “Khi con tu hú” đây là trạng ngữ chỉ thời gian gợi sự tò mò khi là một trạng ngữ bỏ ngỏ chứ không phải là một câu hoàn chỉnh.

– “Khi con tu hú”thể hiện sâu sắc lòng yêu cuộc sống và niềm khát khao tự do cháy bỏng của chiến sĩ cách mạng trong cảnh tù đày.

– Tiếng chim tu hú tác động mạnh đến tâm hồn nhà thơ, vì: Tín hiệu mùa hè, tiếng gọi của tự do, của cuộc sống bên ngoài tươi đẹp.

Câu 2 (trang 20 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

– Cảnh mùa hè được miêu tả trong 6 câu thơ đầu: Mùa hè rộn ràng, tràn trề nhựa sống, ngọt ngào hương vị, khoáng đạt, tự do:

+ Lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần

+ Tu hú gọi bầy, vườn râm ve ngân

+ Trời xanh cao, diều sáo lộn nhào tầng không

Câu 3 (trang 20 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

– Tâm trạng người tù-chiến sĩ được thể hiện ở 4 câu thơ cuối: Bức bối, ngột ngạt, khát khao cháy bỏng muốn thoát khỏi thực tại ngục tù.

+ Đoạn thơ với cách ngắt nhịp bất thường: 6/2 (câu 8), 3/3 (câu 9)

+ Động từ mạnh: đập tan phòng, chết uất

+ Những từ ngữ cảm thán: ôi, thôi, làm sao

– Mở đầu và kết thúc bài thơ đều có tiếng tu hú kêu, nhưng tâm trạng người tù nghe tiếng tu hú ở đoạn đầu chủ yếu là sự háo hức, yêu đời thì ở cuối bài, tiếng chim tu hú như thúc giục khiến nhà thơ cảm thấy đau khổ, ngột ngạt và muốn phá bỏ tù ngục về với cuộc sống tự do bên ngoài.

Câu 4 (trang 20 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Cái hay của bài thơ được thể hiện ở:

– Nội dung:

+ Bức tranh thiên nhiên mùa hè sôi động đầy màu sắc, âm thanh và hương vị

+ Lòng yêu cuộc sống, khao khát tự do cháy bỏng của người chiến sĩ cách mạng trong cảnh tù đày.

– Nghệ thuật:

+ Hình ảnh gần gũi, bình dị, thân thuộc.

+ Thể thơ lục bát dư ba, giàu cảm xúc

+ Nhịp thơ đa dạng: 4/2, 4/4, 2/4, 6/2/ 3/3.

TaiLieuViet đã hướng dẫn các bạn Soạn bài Khi con tu hú siêu ngắn trên đây, sẽ là tài liệu hay nhằm hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi, cách giải chi tiết giúp các bạn học sinh nắm chắc nội dung bài, niềm khao khát tự do cháy bỏng của người chiến sĩ cách mạng trẻ tuổi đang bị giam cầm trong tù ngục được thể hiện bằng những hình ảnh gợi cảm và thể thơ lục bát giản dị mà tha thiết. từ đó học tốt môn Văn lớp 8. Mời các bạn cùng tham khảo

  • Soạn Văn 8 bài Quê hương – Khi con tu hú VNEN
  • Soạn bài lớp 8: Quê hương
  • Soạn Văn 8: Khi con tu hú (Tố Hữu)

……………………………………..

Ngoài Soạn bài Khi con tu hú siêu ngắn. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo thêm Soạn văn 8, soạn bài 8, Soạn văn 8 VNEN hoặc đề thi học kì 1 lớp 8, đề thi học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 8 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn học tốt