TaiLieuViet.vn xin gửi tới bạn đọc bài viết Sinh 11 Chân trời sáng tạo bài 6: Hô hấp ở thực vật. Mời các bạn cùng theo dõi và có thêm tài liệu giải bài tập Sinh 11 Chân trời sáng tạo nhé.

Hoạt động mở đầu

Câu hỏi: Hiện nay, việc sử dụng khí CO2 để bảo quản nông sản là một biện pháp hiện đại và cho hiệu quả cao. Tại sao?

Bài làm

– Nguyên tắc để bảo quản nông sản là ức chế hoạt động hô hấp xảy ra, vì hô hấp làm tiêu hao các chất trong nông sản, làm hỏng nông sản.

– Nồng độ CO2 cao sẽ ức chế hoạt động hô hấp, do đó người ta đã ứng dụng điều này trong bảo quản nông sản.

I. Khái quát về hô hấp ở thực vật

Câu hỏi 1: Hãy cho biết nguyên liệu và sản phẩm của quá trình hô hấp ở thực vật.

Bài làm

– Nguyên liệu của quá trình hô hấp gồm Carbohydrat và O2

– Sản phẩm của quá trình hô hấp gồm CO, H2O, năng lượng

Câu hỏi 2: Hãy cho biết vai trò của hô hấp đối với quá trình hút nước và khoáng ở cây.

Bài làm

ATP sản phẩm của quá trình hô hấp tham gia vào quá trình vận chuyển chủ động chất khoáng, CO2 sản phẩm của quá trình hô hấp tham gia vào quá trình hút bám trao đổi.

Các sản phẩm trung gian của hô hấp và sự hấp thụ các chất khoáng làm tăng áp suất thẩm thấu của tế bào làm tăng khả năng hút nước của tế bào.

II. Các giai đoạn hô hấp ở thực vật

Câu hỏi 3: Quan sát Hình 6.1, cho biết quá trình hô hấp ở thực vật có thể diễn ra theo các con đường nào.

Sinh 11 Chân trời sáng tạo bài 6

Hoạt động luyện tập

Câu hỏi: Tại sao thực vật có thể tồn tại được trong điều kiện thiếu O2 tạm thời?

Bài làm

Thực vật có thể tồn tại được trong điều kiện thiếu O2 tạm thời vì lúc đó thực vật thực hiện hô hấp kị khí:

– Giai đoạn đường phân xảy ra ở tế bào chất:

Glucozo –> Axit piruvic + ATP + NADH

– Lên men rượu tạo axit lactic hoặc etanol:

Axit piruvic –> Etanol + CO2 + ATP

Axit piruvic –> Axit lactic + ATP

III. Các nhân tố ảnh hưởng đến hô hấp ở thực vật

Câu hỏi 4: Khi điều kiện thời tiết khô hạn, quá trình hô hấp ở thực vật bị ảnh hưởng như thế nào? Giải thích.

Bài làm

Khi điều kiện môi trường khô hạn khiến thực vật bị thiếu nước, khi mất nước sẽ làm giảm cường độ hô hấp. Vì Nước còn tham gia trực tiếp vào quá trình oxi hoá nguyên liệu hô hấp. Vì vậy hàm lượng nước trong cơ quan, cơ thể hô hấp liên quan trực tiếp đến cường độ hô hấp.

Câu hỏi 5: Quan sát Hình 6.2, hãy cho biết nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến hô hấp ở thực vật.

Nhiệt độ tối ưu (30oC → 35oC): Là nhiệt độ mà cường độ hô hấp đạt giá trị cao nhất. Nhiệt độ tối đa (40oC → 45oC), ở nhiệt độ quá cao thì protein bị biến tính, cấu trúc của nguyên sinh chất bị phá hủy, cây chết.

Câu hỏi 6: Tại sao nhiều loài thực vật (cải ngọt, hoa hồng,…) chỉ có thể sống trong điều kiện môi trường đất thoáng khí và thoát nước tốt?

Bài làm

Vì nếu trồng ở môi trường đất nén chặt hay thoát nước kém khiến cây thiếu oxy, Rễ cây trong tình trạng thiếu oxy sẽ khiến cho các đầu rễ bị tổn thương và những lông hô hấp trên rễ cây bị ngừng hoạt động

Hoạt động luyện tập

Câu hỏi: Tại sao khi nồng độ CO2 trong không khí tăng lên khoảng 35% so với mức bình thường thì hầu hết các loại hạt giống sẽ bị mất khả năng nảy mầm?

Bài làm

Vì hàm lượng CO2 cao trong môi trường sẽ làm cho phản ứng chuyển dịch theo chiều nghịch và hô hấp bị ức chế dẫn đến hạt mất khả năng nảy mầm.

IV. Ứng dụng của hô hấp ở thực vật

Câu hỏi 7: Hãy cho biết cơ sở khoa học của biện pháp tăng hiệu quả hô hấp ở cây trồng.

Bài làm

Trong sản xuất nông nghiệp, cần đảm bảo các điều kiện môi trường (ánh sáng, nhiệt độ, hàm lượng nước, thành phần không khí) thuận lợi cho quá trình hô hấp hiếu khí của các loại cây trồng, qua đó giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt và đạt năng suất cao.

Câu hỏi 8: Hãy cho biết cơ sở khoa học của các biện pháp bảo quản hạt và nông sản, kể tên một số đối tượng được bảo quản ở mỗi biện pháp bằng cách hoàn thành bảng sau:

Sinh 11 Chân trời sáng tạo bài 6

Bài làm

Biện pháp

Cơ sở khoa học

Đối tượng

Bảo quản khô

hàm lượng nước rất thấp làm giảm cường độ hô hấp đến mức tối thiểu đủ để giúp hạt sống nhưng ức chế nảy mầm và hoạt động của các vi sinh vật gây hại

Lúa, ngô,…

Bảo quản trong điều kiện nồng độ CO2 cao

quá trình hô hấp sẽ bị ức chế

Các loại hoa quả: nho, dâu,…

Hoạt động vận dụng

Câu hỏi: Tại sao biện pháp bảo quản lạnh vừa hạn chế giảm hàm lượng chất hữu cơ, vừa có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây hại cho nông sản?

Bài làm

Bảo quản lạnh là phương pháp làm giảm nhiệt độ của thực phẩm, làm chậm lại quá trình sinh lý, sinh hóa và trao đổi chất của sản phẩm giúp giảm hàm lượng chất hữu cơ. Nhiệt độ lạnh ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng sinh hóa học trong tế bào của vi sinh vật, làm biến tính các loại protein, axit nuclêic… từ đó ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây hại cho nông sản.

V. Mối quan hệ giữa quang hợp và hô hấp

Câu hỏi 9: Quan sát Hình 6.3, hãy phân tích mối quan hệ giữa quang hợp và hô hấp ở thực vật

Sinh 11 Chân trời sáng tạo bài 6

Bài làm

Hai quá trình này liên quan chặt chẽ với nhau: Hô hấp sẽ không thực hiện được, nếu không có chất hữu cơ do quang hợp tạo ra. Ngược lại, quang hợp cũng không thể thực hiện được, nếu không có năng lượng do trình hô hấp giải phóng ra.

—————————-

Bài tiếp theo: Sinh học 11 Chân trời sáng tạo bài 7

Trên đây TaiLieuViet.vn vừa gửi tới bạn đọc bài viết Sinh 11 Chân trời sáng tạo bài 6: Hô hấp ở thực vật. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm tài liệu để học tập tốt hơn môn Sinh học 11 Chân trời sáng tạo. Mời các bạn cùng tham khảo thêm tại mục Toán 11 Chân trời sáng tạo, Hóa học 11 Chân trời sáng tạo.