Sinh 11 Chân trời sáng tạo bài 5: Thực hành Quan sát lục lạp và tách chiết sắc tố; chứng minh sự hình thành sản phẩm quang hợp

Sinh học 11 Chân trời sáng tạo bài 5: Thực hành Quan sát lục lạp và tách chiết sắc tố; chứng minh sự hình thành sản phẩm quang hợp được TaiLieuViet.vn sưu tầm và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo nhé.

Thực hành Quan sát lục lạp và tách chiết sắc tố; chứng minh sự hình thành sản phẩm quang hợp

I. CHUẨN BỊ

II. CÁCH TIẾN HÀNH

1. Quan sát lục lạp trong tế bào thực vật

2. Nhận biết và tách chiết diệp lục

3. Nhận biết và tách chiết carotenoid

4. Chứng minh sự hình thành sản phẩm trong quang hợp

5. Báo cáo kết quả thực hành

BÁO CÁO: KẾT QUẢ THỰC HÀNH
QUAN SÁT LỤC LẠP VÀ TÁCH CHIẾT SẮC TỐ; CHỨNG MINH SỰ HÌNH THÀNH SẢN PHẨM QUANG HỢP

1. Mục đích thực hiện thí nghiệm

– Quan sát được lục lạp trong tế bào thực vật; nhận biết, tách chiết các sắc tố (chlorophyll a, b; carotene và xanthophyll) trong lá cây.

– Thiết kế và thực hiện được các thí nghiệm về sự hình thành tinh bột, thải O2 trong quá trình quang hợp.

2. Kết quả và giải thích

a, Tại sao phải dùng biểu bì mặt dưới của lá để quan sát lục lạp? Vẽ lại hình dạng lục lạp đã quan sát được.

b, Màu sắc của dịch lọc ở hai ống nghiệm trong thí nghiệm tách chiết sắc tố khác nhau như thế nào? Vì sao có sự khác nhau đó?

c, Màu sắc của lá thay đổi thế nào sau khi ngâm vào dung dịch KI? Tại sao cần đặt cây ở chỗ tối từ 2-3 ngày trước khi tiến hành thí nghiệm?

d, Hiện tượng gì đã xảy ra đối với que diêm sau khi đưa vào ống nghiệm? Giải thích.

Bài làm

a, Lấy lớp biểu bì mặt dưới của là sẽ giúp ta quan sát dễ dàng hơn các cơ quan của lá đặc biệt là lục lạp bởi chúng có với số lượng nhiều và xếp không sátt nhau như ở mặt trên của lá.

b, Ở thí nghiệm nhận biết tách chiết diệp lục

– Mẫu đối chứng: xanh nhạt

– Mẫu thí nghiệm: xanh lục

Ở thí nghiệm nhận biết và tách chiết carotenoid

– Mẫu đối chứng: màu nhạt

– Mẫu thí nghiệm: màu đỏ/ cam

Giải thích:

– Trong cốc có chứa cồn có màu sắc đậm hơn chứng tỏ độ hòa tan của các sắc tố trong cồn là mạnh hơn trong nước

– Trong lá có sắc tố màu xanh

– Trong củ, quả thí nghiệm có sắc tố màu đỏ/ cam

c, – Phần lá bị bịt giấy đen: lá không thể quang hợp, tổng hợp chất hữu cơ. Lá không tích trữ được tinh bột nên không có phản ứng đổi màu với dung dịch KI.

– Phần lá không bị bịt giấy đen: lá có thể quang hợp, tổng hợp chất hữu cơ. Lá tích trữ được tinh bột nên có phản ứng đổi màu với dung dịch KI.

3. Kết luận

– Diệp lục là nguyên nhân làm cho lá cây có màu lục. Carotenoid là nguyên nhân làm củ, quả có màu đỏ/ cam. Các sắc tố hòa tan tốt trong dung môi hữu cơ (cồn) và hòa tan kém hơn trong nước. Mẫu thực vật có màu gì thì sắc tố chiết ra từ mẫu thực vật đó có màu tương đương.

– Trong quá trình chế tạo tinh bột, lá nhả khí ôxi ra môi trường ngoài

——————————–

Bài tiếp theo: Sinh học 11 Chân trời sáng tạo bài 6

Trên đây TaiLieuViet.vn vừa gửi tới bạn đọc bài viết Sinh học 11 Chân trời sáng tạo bài 5. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm tài liệu để học tập tốt hơn môn Sinh học 11 Chân trời sáng tạo. Mời các bạn cùng tham khảo thêm tại mục Toán 11 Chân trời sáng tạo, Hóa học 11 Chân trời sáng tạo.