Giải Khoa học tự nhiên 8 Chân trời sáng tạo bài 8: Tốc độ phản ứng và chất xúc tác được chúng tôi sưu tầm và tổng hợpvới lời giải chi tiết, rõ ràng theo khung chương trình sách giáo khoa Khoa học tự nhiên 8 Chân trời sáng tạo. Mời các em cùng tham khảo để nắm được nội dung bài học

Mở đầu trang 39 Khoa học tự nhiên 8: Trong thực tế, có những phản ứng xảy ra rất chậm, ví dụ vỏ tàu sắt bị gỉ sét. Ngược lại có những phản ứng xảy ra rất nhanh, ví dụ phản ứng cháy nổ của pháo hoa, phản ứng của xăng với oxygen trong xilanh (cylinder) của động cơ xe hơi. Các phản ứng hóa học khác nhau xảy ra nhanh, chậm khác nhau phụ thuộc vào tốc độ phản ứng. Tốc độ phản ứng là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng?

Trả lời:

– Tốc độ phản ứng là đại lượng chỉ mức độ nhanh hay chậm của một phản ứng hoá học.

– Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng: nồng độ chất phản ứng, nhiệt độ phản ứng, diện tích tiếp xúc, chất xúc tác.

1. Tốc độ phản ứng hóa học

Câu hỏi thảo luận 1 trang 39 Khoa học tự nhiên 8: Quan sát Hình 8.1, hãy cho biết hiện tượng nào xảy ra chậm, hiện tượng nào xảy ra nhanh.

Khoa học tự nhiên 8

Trả lời:

– Hiện tượng que diêm cháy diễn ra nhanh.

– Hiện tượng bu lông bị gỉ sét diễn ra chậm.

Câu hỏi thảo luận 2 trang 39 Khoa học tự nhiên 8: Theo em, các phản ứng hoá học khác nhau thì thời gian phản ứng có giống nhau không.

Trả lời:

Các phản ứng hoá học khác nhau thì thời gian phản ứng cũng khác nhau.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng

Câu hỏi thảo luận 3 trang 40 Khoa học tự nhiên 8: Ống nghiệm nào có hiện tượng sủi bọt khí nhanh hơn? Giải thích.

Khoa học tự nhiên 8

Trả lời:

Ống nghiệm (2) có hiện tượng sủi bọt khí nhanh hơn, do nồng độ H2SO4 ở ống nghiệm (2) là 2M cao hơn nồng độ H2SO4 ở ống nghiệm (1) là 0,1M.

Câu hỏi thảo luận 4 trang 40 Khoa học tự nhiên 8: Vì sao nồng độ chất phản ứng càng lớn thì tốc độ phản ứng càng tăng?

Trả lời:

Nồng độ chất phản ứng càng lớn thì tốc độ phản ứng càng tăng. Do nồng độ các chất phản ứng tăng làm tăng số va chạm có hiệu quả nên tốc độ phản ứng tăng

Vận dụng trang 40 Khoa học tự nhiên 8: Giải thích tại sao khi nhóm bếp lửa, ta quạt càng mạnh thì lửa cháy càng to?

Trả lời:

Quạt càng mạnh càng làm tăng nồng độ oxygen không khí do đó lửa cháy càng to.

Câu hỏi thảo luận 5 trang 40 Khoa học tự nhiên 8: Tốc độ khí thoát ra ở hai ống nghiệm có giống nhau không? Giải thích

Khoa học tự nhiên 8

Trả lời:

Tốc độ thoát khí ở hai ống nghiệm là khác nhau. Cụ thể ống nghiệm (1) được đun nóng khí thoát ra nhanh và mạnh hơn, do tốc độ phản ứng lớn hơn.

Câu hỏi thảo luận 6 trang 40 Khoa học tự nhiên 8: Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến tốc độ phản ứng?

Trả lời:

Theo em, viên thuốc sủi sẽ tan nhanh hơn trong cốc nước nóng. Do nhiệt độ tăng sẽ làm cho các nguyên tử hay phân tử chất chuyển động nhanh hơn, gia tăng sự va chạm, tốc độ phản ứng tăng.

Câu hỏi thảo luận 7 trang 41 Khoa học tự nhiên 8: Ống nghiệm nào có lượng khí thoát ra nhanh hơn? Giải thích.

Khoa học tự nhiên 8

Trả lời:

Ống nghiệm (2) có lượng khí thoát ra nhanh hơn do có tốc độ phản ứng lớn hơn.

Câu hỏi thảo luận 8 trang 41 Khoa học tự nhiên 8: Diện tích tiếp xúc của một chất có ảnh hưởng như thế nào đến tốc độ phản ứng?

Trả lời:

Tốc độ phản ứng sẽ phụ thuộc vào diện tích tiếp xúc của các chất tham gia. Tốc độ phản ứng sẽ tăng lên nếu tăng diện tích bề mặt của chất tham gia bằng cách nghiền nhỏ, đập phẳng hoặc cắt thành nhiều mảnh.

Câu hỏi thảo luận 9 trang 41 Khoa học tự nhiên 8: Ống nghiệm nào sinh ra khí oxygen sớm hơn để làm que đóm bùng cháy trở lại?

Khoa học tự nhiên 8

Trả lời:

Ống nghiệm (2) sinh ra khí oxygen sớm hơn để làm que đóm bùng cháy trở lại.

Câu hỏi thảo luận 10 trang 41 Khoa học tự nhiên 8: Ở ống nghiệm (2) có thêm một ít bột MnO2, chất này có tác dụng gì đến tốc độ phản ứng so với ống nghiệm (1) không có MnO2?

Trả lời:

MnO2 là chất xúc tác, có tác dụng làm cho phản ứng diễn ra nhanh hơn (tăng tốc độ phản ứng) so với không dùng chất xúc tác.

3. Ứng dụng thực tiễn của tốc độ phản ứng

Câu hỏi thảo luận 11 trang 42 Khoa học tự nhiên 8: Quan sát Hình 8.6, các yếu tố nào ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng được sử dụng trong đời sống thực tiễn.

Khoa học tự nhiên 8

Trả lời:

a) Chẻ nhỏ củi để nhóm lửa dễ hơn: yếu tố diện tích tiếp xúc.

b) Bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh: yếu tố nhiệt độ.

c) Dùng quạt để nhóm lửa: yếu tố nồng độ.

Vận dụng trang 42 Khoa học tự nhiên 8: Các quả pháo hoa khi được bắn lên sẽ bốc cháy nhanh và nổ ra thành những chùm ánh sáng đẹp mắt. Vì sao khi sản xuất pháo hoa người ta thường sử dụng các nguyên liệu ở dạng bột?

Trả lời:

Khi sản xuất pháo hoa người ta thường sử dụng các nguyên liệu ở dạng bột để tăng diện tích tiếp xúc giữa các chất phản ứng, giúp phản ứng diễn ra nhanh hơn

————————————-

Trên đây, TaiLieuViet đã gửi tới các bạn Giải Khoa học tự nhiên 8 bài 8: Tốc độ phản ứng và chất xúc tác CTST.

  • Khoa học tự nhiên 8 Chân trời sáng tạo bài Ôn tập chủ đề 1

Bắt đầu năm học 2023 – 2024 trở đi sẽ được giảng dạy theo 3 bộ sách: Chân trời sáng tạo; Kết nối tri thức với cuộc sống và Cánh diều. Việc lựa chọn giảng dạy bộ sách nào sẽ tùy thuộc vào các trường. Để giúp các thầy cô và các em học sinh làm quen với từng bộ sách mới, TaiLieuViet sẽ cung cấp lời giải bài tập sách giáo khoa, sách bài tập, trắc nghiệm toán từng bài và các tài liệu giảng dạy, học tập khác. Mời các bạn tham khảo qua đường link bên dưới:

  • Khoa học tự nhiên 8 Chân trời sáng tạo
  • Khoa học tự nhiên 8 Kết nối tri thức
  • Khoa học tự nhiên 8 Cánh diều