Chúng tôi xin giới thiệu bài Giải Hoạt động trải nghiệm 8 Kết nối tri thức chủ đề 5 hoạt động 1: Tôn trọng, thuyết phục và ứng xử để người thân hài lòng được TaiLieuViet sưu tầm và tổng hợpvới lời giải chi tiết, rõ ràng theo khung chương trình sách giáo khoa Hoạt động trải nghiệm 8 Kết nối tri thức. Mời các em cùng tham khảo để nắm được nội dung bài học

Hoạt động 1: Tìm hiểu những việc làm, lời nói để người thân hài long

1. Kể lại những tình huống mà em đã có lời nói, việc làm để người thân hài lòng

Luôn ngoan ngoãn, lễ phép với người lớn

Chăm chỉ học hành, vâng lời thầy cô

Luôn giúp đỡ bố mẹ những công việc nhà

2. Trao đổi về những lời nói để người thân hài lòng

Hoạt động 2: Tìm hiểu cách thể hiện sự tôn trọng và thuyết phục người thân

1. Chia sẻ cách thể hiện sự tôn trọng và thuyết phục người thân của nhân vật trong tình huống sau:

Tình huống: Hưng rất thích chơi bóng rổ và muốn tham gia câu lạc bộ bóng rổ của trường nhưng bố mẹ không đồng ý với lí do gần cuối cấp rồi, nên tập trung vào việc học để năm sau thi chuyển cấp. Sau khi lắng nghe, Hưng lễ phép nói: “Con cảm ơn bố mẹ đã quan tâm và lo lắng cho việc học của con. Nhưng con nghĩ việc tham gia câu lạc bộ bóng rổ của trường sẽ giúp ích cho con về nhiều mặt: Con được giao lưu và học hỏi với các bạn trong câu lạc bộ, rèn được tính kiên trì, cố gắng đạt được mục tiêu, sức khỏe dẻo dai hơn. Hơn nữa, đây cũng là môn thể thao con thích, nếu được tham gia thì tâm trạng con cũng sẽ phấn chấn hơn, vì thế học tập tốt hơn”

Lời giải

Bạn luôn lễ phép với bố mẹ kể cả khi bố mẹ không đồng ý cho bạn tham gia câu lạc bộ, sau đó bạn đã giải thích cho họ những lợi ích của nó và cũng sẽ không ảnh hưởng tới việc học và bạn đã thuyết phục được bố mẹ.

2. Thảo luận cách thể hiện sự tôn trọng ý kiến khác nhau của các thành viên trong gia đình

– Lắng nghe ý kiến của người thân

– Đặt mình vào vị trí của người thân để thấu hiểu

– Biết thừa nhận sự hợp lí trong ý kiến của người thân

3. Thảo luận cách thuyết phục người thân trong gia đình

– Chọn thời điểm thuyết phục phù hợp

– Đưa ra những phương án hợp lí

– Diễn đạt rõ ràng, mạch lạc để thuyết phục

Hoạt động 3: Thực hành thể hiện sự tôn trọng và thuyết phục người thân

Xây dựng kịch bản và sắm vai thể hiện sự tôn trong và thuyết phục người thân trong các tình huống

Tình huống 1: Thảo xin ý kiến của bố mẹ về dự định kinh doanh của mình. Bố mẹ cho rằng ở lứa tuổi này Thảo chưa nên kinh doanh, chỉ nên tập trung vào việc học. Thảo băn khoăn không biết nên thuyết phục mẹ như nào?

Lời giải

Thảo nên lựa chọn thời gian phù hợp để nói cho mẹ nghe việc kinh doanh không phải để có thu nhập và không phải chủ yếu là bạn muốn có tiền để làm gì, bạn chỉ là muốn xây dựng bản thân tốt hơn, muốn được thử thách trong lĩnh vực kinh doanh và hơn nữa bạn chỉ kinh doanh những mặt hàng như đồ thủ công do đó không tốn nhiều vốn và hy vọng bố mẹ sẽ giúp đỡ mình để mình có được trải nghiệm.

Tình huống 2: An biết bà thích một điểm du lịch mà cách nhà không xa lắm nên muốn cả nhà cùng bà đi đến nơi đó. An băn khoăn không biết nên ứng xử như thế nào để vừa thể hiện sự tôn trọng người thân lại vừa thuyết phục được mọi người chấp nhận ý tưởng củ Hôm nay cả nhà An cùng nhau lên kế hoạch tổ chức mừng thọ bà nội. Bố muốn tổ chức mâm cơm gia đình cho ấm cúng, mẹ thì muốn mời họ hàng cùng tham dự,a mình

Lời giải

Nếu là An em sẽ đề xuất đi tới địa điểm du lịch đó, em sẽ nói rằng nên đi tới một nơi mới để thay đổi không khí và cả nhà ta vẫn có thể cùng nhau ăn uống trò chuyện và thoải mái. Bên cạnh đó chúng ta còn được đi tham quan, trải nghiệm những cái mới.

Tình huống 3: Sau khi biết tin ông nội mắc bệnh hiểm nghèo, bố mẹ lo lắng mất ăn, mất ngủ. Trang vừa thương ông, vừa lo lắng cho bố mẹ. Trang không biết làm thế nào để động viên ông và giúp bố mẹ bớt lo lắng.

Lời giải

An nên ngoan ngoãn, phụ giúp bố mẹ việc nhà để bố mẹ không phải lo lắng việc ở nhà nữa. Bên cạnh đó thường xuyên tới thăm ông và ở bên cạnh giúp ông vui hơn.

Hoạt động 4: Rèn luyện kĩ năng thuyết phục, tôn trọng và ứng xử để người thân hài long

Thể hiện những lời nói và việc làm để người thân hài lòng trong cuộc sống hàng ngày.

Thể hiện sự tôn trọng và thực hiện kĩ năng thuyết phục người thân

————————————-

Trên đây, TaiLieuViet đã gửi tới các bạn Giải Hoạt động trải nghiệm 8 chủ đề 5 hoạt động 1: Tôn trọng, thuyết phục và ứng xử để người thân hài lòng KNTT.

  • Hoạt động trải nghiệm 8 Kết nối tri thức chủ đề 5 hoạt động 2

Bắt đầu năm học 2023 – 2024 trở đi sẽ được giảng dạy theo 3 bộ sách: Chân trời sáng tạo; Kết nối tri thức với cuộc sống và Cánh diều. Việc lựa chọn giảng dạy bộ sách nào sẽ tùy thuộc vào các trường. Để giúp các thầy cô và các em học sinh làm quen với từng bộ sách mới, TaiLieuViet sẽ cung cấp lời giải bài tập sách giáo khoa, sách bài tập, trắc nghiệm từng bài và các tài liệu giảng dạy, học tập khác. Mời các bạn tham khảo qua đường link bên dưới:

  • Hoạt động trải nghiệm 8 Chân trời sáng tạo
  • Hoạt động trải nghiệm 8 Kết nối tri thức
  • Hoạt động trải nghiệm 8 Cánh diều