TaiLieuViet xin giới thiệu bài Giải Hoạt động trải nghiệm 8 Kết nối tri thức chủ đề 4 hoạt động 1: Người tiêu dùng thông thái được chúng tôi sưu tầm và tổng hợpvới lời giải chi tiết, rõ ràng theo khung chương trình sách giáo khoa Hoạt động trải nghiệm 8 Kết nối tri thức. Mời các em cùng tham khảo để nắm được nội dung bài học

Hoạt động 1: Tìm hiểu về ảnh hưởng của tiếp thị, quảng cáo

1. Chia sẻ về các hình thức tiếp thị, quảng cáo mà em biết.

Lời giải

Phát tờ rơi, in poster quảng cáo, quảng cáo qua internet….

2. Chia sẻ về ảnh hưởng của tiếp thị, quảng cáo đến quyết định chi tiêu của nhân vật trong tình huống sau:

Hà muốn mua một chiếc áo khoác mới vì áo cũ đã ngắn. Mở trang cá nhân trên mạng xã hội. Hà thấy nhiều hình ảnh quảng cáo áo khoác, trong đó có mấy cái trông khá bắt mắt và đang giảm giá đến 50%, Hà vội vàng đăng kí thông tin mua hàng để được tư vấn..

Một lát sau, nhân viên bán hàng gọi điện đến giới thiệu với Hà về màu sắc, chất liệu và kích thước của một số mẫu áo khoác. Cuối cùng, Hà quyết định chọn một chiếc áo mà nhân viên bán hàng nói là mẫu mới nhất của năm nay. Sau một ngày hồi hộ chờ đợi, Hà đã nhận được hàng. Tuy nhiên chiếc áo lại không giống như quảng cáo và lời giới thiệu của nhân viên tiếp thị khiến Hà vừa thất vọn, vừa tiếc tiền vì không thể đổi trả được.

-Hình thức tiếp thị, quảng cáo trong tình huống là gì?

-Ảnh hưởng của tiếp thị, quảng cáo đến quyết định chi tiêu của Hà như thế nào?

Lời giải

-Hình thức tiếp thị, quảng cáo trong tình huống là gì?

Qua điện thoại

-Ảnh hưởng của tiếp thị, quảng cáo đến quyết định chi tiêu của Hà như thế nào?

Vào người tiếp thị khá nhiều vì họ nói cho người mua biết sản phẩm của bên họ như nào.

3. Kể về một trường hợp mua sắm của em hoặc người thân do ảnh hưởng của tiếp thị quảng cáo.

Hôm trước em có mua một chiếc áo qua mạng. Em đã phải xem review rất nhiều về nói rồi mới quyết định mua. Sản phẩm em nhận về rất giống với những gì em đã xem trên mạng và khá hài lòng.

Hoạt động 2: Thực hành kĩ năng ra quyết định chi tiêu phù hợp trước ảnh hưởng của tiếp thị, quảng cáo

Tình huống 1: Vừa ra khỏi cổng trường, Lan được một chị mời đến quán bán đồ ăn vặt chị mới mở gần đó với ưu đãi khi mua 1 tặng 1. Lan thấy lời chào mời của chị rất hấp dẫn và bụng đang đối nhưng nếu mua đồ ăn thì không còn đủ tiền mua quà sinh nhật cho bạn.

Lời giải

Nếu là Lan em sẽ từ chối chị và nói rằng mình có việc phải đi trước và cảm ơn chị lần sau sẽ quay lại ủng hộ chị.

Tình huống 2: Đi học về, Hoàng thấy chị gái đang chăm chú lắng nghe cô hàng xóm tư vấn đề tác dụng giảm cân của một loại thực phẩm chức năng, Hoàng thấy chị có vẻ tin và muốn mua. Tuy nhiên, nghe những lời tiếp thị của cô hàng xóm về hiệu quả của thuốc giảm cân nhanh, Hoàng không yên tâm.

Lời giải

Nếu là Hoang em sẽ nói với chị rằng giảm cân là việc ăn uống điều độ, giảm cân phải đảm bảo sức khỏe, cần phải tập thể dục, thể thao.

Tình huống 3: Hoa và chị đang tìm quà trên mạng để tặng ông nội trong ngày mừng thọ. Ông thích một bộ ấm chén nhỏ để uống trà. Hoa đã chọn được một bộ ấm chén nhỏ xinh bằng gốm phù hợp, đang giảm giá 30%. Tuy nhiên, Hoa phân vân vì nếu mua cả ấm chém và bình hoa gốm thì sẽ giảm đến 50%

Lời giải

Nếu là Hoa em sẽ mua luôn của bộ để tặng ông vì dù gì cũng giảm giá và mua cả bộ thì sẽ hợp hơn.

Tình huống 4: Long đến của hàng văn phòng phẩm để mua một số phụ kiện cho buổi học thực hành của nhóm. Long nhìn thấy trước cửa có treo một áp-phích quảng cáo với dòng chữ: “Tất cả những đơn hàng trên 100 000 đồng sẽ được tặng một phần quà”. Long nhẩm tính đơn hàng của nhóm cũng được 100 000 đồng, nên mua thêm một món hàng nữa thì sẽ được tặng quà.

Lời giải

Nếu là Long thì nên mua thêm một món đồ nào đó nhỏ nhỏ cũng được để được khuyến mãi.

Hoạt động 3: Rèn luyện kĩ năng chi tiêu phù hợp trước những ảnh hưởng của tiếp thị, quảng cáo.

– Thực hiện chi tiêu phù hợp trước ảnh hưởng của tiếp thị, quảng cáo

– Ghi lại và chia sẻ những kinh nghiệm chi tiêu không bị ảnh hưởng bởi tiếp thị, quảng cáo của bản thân.

————————————-

Trên đây, TaiLieuViet đã gửi tới các bạn Giải Hoạt động trải nghiệm 8 chủ đề 4 hoạt động 1: Người tiêu dùng thông thái KNTT.

  • Hoạt động trải nghiệm 8 Kết nối tri thức chủ đề 4 hoạt động 2

Bắt đầu năm học 2023 – 2024 trở đi sẽ được giảng dạy theo 3 bộ sách: Chân trời sáng tạo; Kết nối tri thức với cuộc sống và Cánh diều. Việc lựa chọn giảng dạy bộ sách nào sẽ tùy thuộc vào các trường. Để giúp các thầy cô và các em học sinh làm quen với từng bộ sách mới, TaiLieuViet sẽ cung cấp lời giải bài tập sách giáo khoa, sách bài tập, trắc nghiệm từng bài và các tài liệu giảng dạy, học tập khác. Mời các bạn tham khảo qua đường link bên dưới:

  • Hoạt động trải nghiệm 8 Chân trời sáng tạo
  • Hoạt động trải nghiệm 8 Kết nối tri thức
  • Hoạt động trải nghiệm 8 Cánh diều