Nhiệm vụ 3: Thực hiện kiểm soát chi tiêu và tiết kiệm tiền là nội dung thuộc chủ đề 5 Chi tiêu có kế hoạch sách Hoạt động trải nghiệm 7 Chân trời sáng tạo. Để giúp các bạn học tốt phần này, TaiLieuViet giới thiệu Giải Hoạt động trải nghiệm 7 bao gồm đáp án cho tất cả các phần, các mục trong SGK Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp 7 theo từng chủ đề, được trình bày chi tiết dễ hiểu giúp các em dễ dàng nắm vững kiến thức được học. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

Câu 1 trang 43 Hoạt động trải nghiệm 7:

Thực hành kiểm soát chi tiêu và tiết kiệm tiền trong tình huống của D. theo các bước sau:

Bước 1: Xác định khoản tiền cần tiết kiệm.

Bước 2: Phân loại các khoản chi và tính mức chi tiêu phù hợp cho từng nhóm.

Bước 3: Xác định các khoản ưu tiên.

Bước 4: Xác định một số phương pháp giúp tăng khoản tiền tiết kiệm.

Mỗi tháng bố mẹ cho D. 50 000 đồng để chi tiêu cá nhân. D. muốn tiết kiệm tiền trong vòng 3 tháng để mua tặng mẹ một món quà sinh nhật trị giá 90 000 đồng. Số tiền còn lại D. dự định cho cho một số khoản sau:

STT

Dự định chi

Số tiền (đồng)

1

Truyện ngắn

25 000

2

Đồ kẹp giấy trang trí

10 000

3

Vở và bút

15 000

4

Ủng hộ đồng bào bị thiên tai

15 000

Hướng dẫn trả lời:

Học sinh tự thực hiện

Câu 2 trang 44 Hoạt động trải nghiệm 7:

Chia sẻ cách em kiểm soát chi tiêu và tiết kiệm tiền trong các tình huống sau:

Tình huống 1: Mẹ đưa 200 000 đồng cho M. đi mua thức ăn và một số đồ dùng cần thiết yếu cho gia đình. Khi đến cửa hàng, M. thấy gian hàng bán đồ uống yêu thích có khuyến mãi mua 2 lốc được tặng một bộ ghép hình. M. rất muốn có bộ ghép hình đó.

Tình huống 2: K. Hay để đồ dùng học tập không đúng vị trí sau mỗi lần sử dụng nên đến khi cần lại không thấy đâu. Thỉnh thoảng, K. lỡ làm hỏng một vài đồ dùng khi nhét chung với nhiều thứ trong cặp. Vì thế, K. thường xuyên phải dùng tiền tiết kiệm để mua lại.

Hướng dẫn trả lời:

– Học sinh đọc lại tình huống và chia sẻ cách kiểm soát chi tiêu và tiết kiệm tiền trong hai tình huống. Cần tránh sử dụng tiền vào những mục đích không thiết yêu để tiết kiệm.

Tình huống 1: M không mua đồ uống vì nó là đồ dùng không thiết yếu cho gia đình.

Tình huống 2: K cần cẩn thận giữ gìn đồ dùng học tập để tránh lãng phí khi phải mua lại nhiều lần.

………………………..

Trên đây TaiLieuViet đã gửi tới các bạn tài liệu Hoạt động trải nghiệm 7 Nhiệm vụ 3: Thực hiện kiểm soát chi tiêu và tiết kiệm tiền. Để tham khảo những bài tiếp theo, mời các bạn vào chuyên mục Giải HĐTN 7 trên TaiLieuViet nhé. Chuyên mục tổng hợp lời giải cho các câu hỏi trong SGK Hoạt động trải nghiệm 7 theo từng đơn vị bài học, giúp các em ôn tập và củng cố kiến thức được học hiệu quả.

Ngoài Soạn HĐTN 7, mời các em học sinh tham khảo thêm các tài liệu học tập lớp 7 sách Chân trời sáng tạo như: Toán 7, Ngữ văn 7…. để có kiến thức tổng hợp tất cả các môn nhé.