Trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm ngắn gọn lớp 6 với các đoạn văn mẫu hay, ngắn và đa dạng sẽ giúp các em có thêm tài liệu tham khảo, để học tập tốt môn Ngữ văn 6.

Bản quyền tài liệu thuộc về TaiLieuViet. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Dàn ý Bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng mà em quan tâm

a. Mở bài: Giới thiệu hiện tượng (vấn đề) cần bàn luận

b. Thân bài: Đưa ra ý kiến bàn luận

  • Nêu ý 1 (lí lẽ, bằng chứng)
  • Nêu ý 2 (lí lẽ, bằng chứng)
  • Nêu ý 3 (lí lẽ, bằng chứng)

c. Kết bài: Khẳng định lại ý kiến của bản thân

Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng mà em quan tâm Ngắn nhất Mẫu 1

Hiện nay, ô nhiễm môi trường nước là một vấn đề nổi cộm, được nhiều người quan tâm.

Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta. Thật khó để tưởng tượng được một cuộc sống thiếu đi nước sạch, chúng ta sẽ ăn uống, vệ sinh, trồng trọt như thế nào?

Tuy nhiên, dù đóng vai trò quan trọng đến như vậy, nguồn nước sạch vẫn đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Đó là do một bộ phận người dân còn thiếu ý thức. Họ xả rác bừa bãi xuống sông, hồ. Mặc nhiên đổ các chất thải chưa qua xử lí xuống nguồn nước. Rồi chôn rác, chất rác ở cạnh các bờ sông. Dần dà, nguồn nước trở nên đục ngầu, bẩn thỉu, chứa nhiều vi khuẩn khiến sức khỏe của con người bị ảnh hưởng nặng nề.

Hiện trạng này đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Vì vậy, chúng ta cần phải hành động ngay hôm nay. Trước hết, là từ chính ý thức của mỗi người. Việc tuyên truyền và giáo dục về bảo vệ môi trường nước nói riêng và môi trường sống nói chung cần được đẩy mạnh hơn nữa. Cần có các hình thức răn đe, xử phạt thích hợp cho các hành vi cố tình gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, các hoạt động cùng chung tay dọn dẹp, bảo vệ môi trường nước cũng cần được tổ chức thường xuyên hơn.

Có như vậy, chúng ta mới có thể đẩy lùi được sự ô nhiễm của môi trường nước xung quanh mình. Điều đó không chỉ đem lại tín hiệu tích cực cho môi trường sống, mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta.

Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng mà em quan tâm Ngắn nhất Mẫu 2

Theo bản thân em, việc tự đánh giá khả năng của bản thân là một việc vô cùng quan trọng và cần thiết.

Bởi vì, việc đánh giá khả năng của bản thân mình dựa trên các tiêu chí chung đã được đưa ra sẽ giúp chúng ta nhìn nhận đúng về khả năng của chính mình. Để biết mình giỏi hay không, thành thạo hay chưa, chăm chỉ hay chưa. Từ đó, có thể giới thiệu cũng như khẳng định đúng về bản thân mình với người khác và trong tập thể. Từ đó đạt được sự tin tưởng, quan tâm và các cơ hội mới.

Đồng thời, việc tự đánh giá khả năng còn giúp chúng ta nhận ra được những khuyết điểm và thiếu sót của bản thân. Từ đó có kế hoạch học tập và rèn luyện phù hợp nhằm nâng cao năng lực cũng như khắc phục những yếu điểm của mình. Quá trình này là vô cùng quan trọng và bức thiết. Bởi nếu không kịp thời nhận ra những gì mình chưa có như về học thức, thể lực, kĩ năng… để cập nhật kịp thời thì chúng ta dễ dàng bị tụt lại phía sau so với những người khác.

Như vậy, việc tự đánh giá khả năng của bản thân là rất quan trọng. Nó như một nốt trầm để chúng ta có thể hiểu thêm về năng lực của mình từ đó có kế hoạch điều chỉnh phù hợp và tiến xa hơn trong tương lai.

Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng mà em quan tâm Ngắn nhất Mẫu 3

Trong môi trường học đường hiện nay, có một vấn đề vô cùng nhức nhối, đó chính là hiện tượng bắt nạt học đường. Đây là một hiện tượng xấu, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các bạn học sinh.

Trước hết là đối với các bạn bị bắt nạt. Việc bị các bạn cùng trang lứa hay các anh chị lớn tuổi hơn trong trường bắt nạt cả về tinh thần lẫn thể chất sẽ khiến các bạn ấy vô cùng buồn bã, đau khổ. Không chỉ vậy, điều đó còn khiến cho các bạn ấy bị tổn thương về thể xác do bị đánh đập, về tinh thần do bị đe dọa, chèn ép. Những điều đó khiến cho các bạn ấy không thể tập trung học tập được. Lúc nào cũng chìm trong sợ hãi, e ngại. Các bạn ấy không còn muốn đến trường, không muốn giao lưu với người khác. Dần dần thu mình vào trong cái vỏ bọc riêng tự tạo nên, không giao tiếp bình thường với thế giới bên ngoài. Điều đó khiến cho không chỉ việc học của các bạn bị ảnh hưởng tiêu cực nặng nề, mà quá trình phát triển tâm sinh lí cũng bị đè nén, ảnh hưởng.

Tiếp theo là đối với những kẻ đi bắt nạt người khác ở trong trường học. Bản thân những bạn học sinh ấy đã vô tình hoặc là cố tình đánh đập, chửi bới, đe dọa các bạn học sinh khác trong trường. Những hành động ấy khiến bản thân các bạn học sinh đó trở thành những đứa trẻ hư, bất trị trong mắt người khác. Mọi người sẽ chán ghét, không muốn tiếp xúc hay giúp đỡ những kẻ bắt nạt. Tập thể lớp sẽ tự động cô lập những bạn đó lại, không chơi cùng, hoạt động cùng. Theo đó, khi không được thầy cô, bạn bè quan tâm nhắc nhở, các bạn học sinh cá biệt ấy sẽ ngày càng trượt dài trên con đường sai trái, chểnh mảng việc học tập, đánh rơi tuổi trẻ của chính mình.

Chính vì vậy, em khẳng định rằng bắt nạt học đường là một hiện tượng vô cùng xấu xa, cần phải ngăn cản và đẩy lùi, quyết không để tồn tại ở trong trường học.

————————————————-

Ngoài bài Trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm ngắn gọn trên đây, chúng tôi còn hướng dẫn viết các Bài văn mẫu lớp 6 KNTT khác, cùng các bài Soạn văn chi tiết và Soạn văn Ngắn gọn lớp 6 Kết nối. Mời các bạn tham khảo.