Soạn Văn 8 bài Vắt cổ chày ra nước, May không đi giày được TaiLieuViet tổng hợp và đăng tải bao gồm đáp án chi tiết cho các câu hỏi trong SGK Ngữ văn 8 tập 1 Chân trời sáng tạo, giúp các em học sinh biết cách trả lời các câu hỏi trong bài, từ đó học tốt Ngữ văn 8. Tài liệu được biên soạn chi tiết, rõ ràng, giúp các em ôn tập và củng cố kiến thức được học trong bài. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

Chuẩn bị đọc

Câu hỏi (trang 80 SGK Ngữ văn 8 tập 1)

Theo em, thế nào là keo kiệt?

Hướng dẫn trả lời:

Keo kiệt là từ dùng để chỉ những người hà tiện tới mức bủn xỉn, chỉ biết bo bo giữ của

Trải nghiệm cùng văn bản

Câu 1 (trang 81 SGK Ngữ văn 8 tập 1)

Câu trả lời này thể hiện nét tính cách gì của người chủ nhà?

Hướng dẫn trả lời:

Câu trả lời này thể hiện tính bủn xỉn ki bo của chủ nhà.

Câu 2 (trang 81 SGK Ngữ văn 8 tập 1)

Vì sao lời giải thích của nhân vật “ông hà tiện” lại gây bất ngờ đối với người đọc?

Hướng dẫn trả lời:

Vì ông không lo cho chiếc chân bị chảy máu của mình mà thấy may vì không đi giày nếu không sẽ bị rách giày.

Suy ngẫm và phản hồi

Câu 1 (trang 81 SGK Ngữ văn 8 tập 1)

Xác định đề tài của hai truyện trên. Theo em, nhan đề Vắt cổ chày ra nướcMay không đi giày có thể hiện được nội dung của mỗi truyện hay không? Vì sao?

Hướng dẫn trả lời:

Đề tài của hai truyện trên là phê phán, đả kích những người có thói quen sống hà tiện, keo liệt (phê phán những thói xấu trong xã hội).

Nhan đề Vắt cổ chày ra nướcMay không đi giày đã thể hiện được nội dung của mỗi truyện bởi thông qua nhan đề người đọc đoán được nội dung cũng như biết được đối tượng văn bản hướng đến.

Câu 2 (trang 81 SGK Ngữ văn 8 tập 1)

Em có nhận xét gì về bối cảnh của hai truyện cười trên?

Hướng dẫn trả lời:

Hai truyện trên tác giả tập trung vào cốt truyện, nhân vật còn bối cảnh không được miêu tả cụ thể, tỉ mỉ, bối cảnh không xác định.

Câu 3 (trang 81 SGK Ngữ văn 8 tập 1)

Các nhân vật trong hai truyện trên thuộc loại nhân vật nào của truyện cười?

Hướng dẫn trả lời:

Các nhân vật trong hai truyện trên thuộc loại nhân vật mang những thói xấu phổ biến trong xã hội

Câu 4 (trang 81 SGK Ngữ văn 8 tập 1)

Dựa vào bảng dưới đây, hãy chỉ ra điểm giống nhau và khác nhau trong thủ pháp gây cười ở hai truyện Vắt cổ chày ra nướcMay không đi giày:

Thủ pháp

Điểm giống nhau

Điểm khác nhau

Vắt cổ chày ra nước

May không đi giày

1. Tạo tình huống trào phúng

2. Sử dụng các biện pháp tu từ

Thủ pháp

Điểm giống nhau

Điểm khác nhau

Vắt cổ chày ra nước

May không đi giày

1. Tạo tình huống trào phúng

Bất ngờ, gây sự tò mò, hấp dẫn, hài hước

Keo kiệt, tính toán chi li với người khác

Keo kiệt với chính bản thân

2. Sử dụng các biện pháp tu từ

Lối nói chơi chữ

Cách chơi chữ đến từ người khác

Từ chính bản thân nhân vật sử dụng cách nói chơi chữ gây cười

Câu 5 (trang 82 SGK Ngữ văn 8 tập 1)

Câu nói: “Dạ, vắt cổ chảy cũng ra nước!” của nhân vật “người đầy tớ” trong truyện Vắt cổ chày ra nước và câu nói: “… may là vì tôi không đi giày! Chớ mà đi giày thì rách mất mũi giày rồi còn gì!” của nhân vật “ông hà tiện” trong truyện May không đi giày có vai trò như thế nào trong việc thể hiện chủ đề của truyện?

Hướng dẫn trả lời:

Câu nói: “Dạ, vắt cổ chày cũng ra nước!” của nhân vật “người đầy tớ” trong truyện Vắt cổ chày ra nước và câu nói: “may là vì tôi không đi giày! Chớ mà đi giày thì rách mất mũi giày rồi còn gì!” của nhân vật “ông hà tiện” trong truyện May không đi giày có vai trò giúp tạo nên tình huống trào phúng, gây tiếng cười và thể hiện được rõ nội dung của truyện.

Câu 6 (trang 82 SGK Ngữ văn 8 tập 1)

Theo em, tác giả dân gian sáng tạo các câu chuyện trên với mục đích gì? Nhận xét về cách nhìn cuộc sống, con người của tác giả dân gian thông qua các truyện cười này.

Hướng dẫn trả lời:

Tác giả dân gian sáng tạo các câu chuyện trên với mục đích: Tạo tiếng cười, mua vui, giải trí lành mạnh, vui vẻ, đặc biệt là để phê phán, châm biếm các thói hư tật xấu của con người.

Cách nhìn cuộc sống, con người của tác giả dân gian thông qua các truyện cười này: Thể hiện sự vui vẻ, lạc quan yêu đời, yêu cuộc sống, đồng thời thể hiện sự thâm thúy của ông cha khi định hướng, thay đổi con người một cách nhẹ nhàng mà sâu cay.

Câu 7 (trang 82 SGK Ngữ văn 8 tập 1)

Viết một đoạn văn (khoảng năm đến bảy câu) trình bày sự khác nhau giữa keo kiệt và tiết kiệm.

Hướng dẫn trả lời:

Giữa keo kiệt và tiết kiệm có một ranh giới mong manh. Keo kiệt là cách sống hà tiện, bủn xỉn, chỉ biết giữ của cho mình hoặc thậm chí là keo kiệt với chính bản thân mình. Ngược lại tiết kiệm là lối sống tích cực, chi tiêu hợp lý, biết chia sẻ nhưng không hoang phí. Ví dụ khi cùng chi tiền để đầu tư cho sức khỏe, những người keo kiệt sẽ nghĩ chỉ cần ăn nhiều, không cần cải thiện bữa ăn, không cần bổ sung thêm các chất, không khám sức khỏe định kỳ. Trong khi đó, những người tiết kiệm sẽ chi tiêu hợp lí, hạn chế mua những thứ không cần thiết, để tiền đi thăm khám, mua thêm các thực phẩm chức năng hỗ trợ cải thiện sức khỏe.

Tham khảo thêm: Đoạn văn trình bày sự khác nhau giữa keo kiệt và tiết kiệm lớp 8

…………………………

Trên đây TaiLieuViet đã hướng dẫn các bạn học sinh Soạn bài Vắt cổ chày ra nước, May không đi giày. Hy vọng rằng với tài liệu này sẽ giúp ích cho các bạn học tốt môn Văn lớp 8. Để xem các bài tiếp theo, mời các bạn vào chuyên mục Soạn Văn 8 Chân trời sáng tạo trên TaiLieuViet nhé. Chuyên mục tổng hợp bài soạn chi tiết đầy đủ, giúp các em có sự chuẩn bị bài kỹ lưỡng trước khi tới lớp. Mời các em tham khảo.

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm Văn mẫu lớp 8, Lý thuyết Văn 8… mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Chúc các bạn học tốt.

Soạn bài Vắt cổ chày ra nước, May không đi giàyBài tiếp theo: Soạn bài Khoe của, Con rắn vuông