Soạn Văn 8 Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội

Soạn Văn 8 bài Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội trang 129 được TaiLieuViet tổng hợp và đăng tải bao gồm đáp án chi tiết cho các câu hỏi trong SGK Ngữ văn 8 tập 1 Chân trời sáng tạo, giúp các em học sinh biết cách trả lời các câu hỏi trong bài, từ đó học tốt Ngữ văn 8. Tài liệu được biên soạn chi tiết, rõ ràng, giúp các em ôn tập và củng cố kiến thức được học trong bài. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

Hướng dẫn:

Bước 1: Xác định đề tài, người nghe, thời gian và không gian nói

Các văn bản hài kịch mà em đã học gọi ra một số vấn đề xã hội rất sâu sắc, những vấn đề đỏ không chỉ ở trong quá khứ mà vẫn tồn tại trong xã hội hiện nay. Hãy chọn một vấn đề mà em quan tâm để trình bày ý kiến của mình. Các vấn đề đó có thể là:

• Thói hám danh, học đòi làm sang.

• Bệnh sĩ diện.

• Thói lửa gạt.

● Thói sính ngoại.

● …

Để tăng hiệu quả giao tiếp, em xác định mục đích trình bày; những vấn đề mà

người nghe quan tâm; thời lượng bài trình bày. Từ đó, xác định nội dung và cách trình bảy phù hợp.

Bước 2: Tìm ý và lập dàn ý

Để tìm ý cho bài nói, em hãy trả lời một số câu hỏi:

Ý kiến của em về hiện tượng này là gì? Vì sao em có ý kiến như vậy? Những bằng chứng nào sẽ giúp củng cố cho lí lẽ của em?

• Có thể tìm kiếm, thu thập các câu chuyện, hình ảnh video clip nào liên quan đến bải nói để làm bằng chứng cho nhận định của mình?

Từ những ý đã phác thảo, chọn những ý tiêu biểu để lập dàn ý (tham khảo cách làm ở bài Sự sống thiêng liêng).

Bước 3: Luyện tập và trình bày

Sử dụng những kĩ năng đã học ở bải Sự sống thiêng liêng để tự luyện tập.

Bước 4: Trao đổi và đánh giá

• Cần có thái độ cầu thị, lắng nghe, hoà nhã khi trả lời những câu hỏi, ý kiến phản biện. Lưu ý: củng một vấn đề, mỗi người có thể có cách tiếp cận riêng, có cách lí giải khác nhau và cần được tôn trọng.

• Sau buổi trình bày, có thể tiếp tục trao đổi với người nghe về những điều cần làm rõ qua các phương tiện liên lạc cá nhân nếu cần.

• Sử dụng Bảng kiểm kĩ năng trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội (đã học ở bài Sự sống thiêng liêng) để tự đánh giá bài nói của mình và của người khác.

Bài nói tham khảo:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, Ngày 15 tháng 3 năm 2023

ĐƠN KIẾN NGHỊ

Về việc tổ chức hoạt động ngoại khóa nâng cao kỹ năng sống cho học sinh

Kính gửi: Ban giám hiệu trường THCS A

Tập thể lớp 7A chúng em xin trình bày với ban giám hiệu trường một việc như sau: Sau khi tham khảo kế hoạch tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh khối 7. Do muốn nâng cao kỹ năng sống, chúng em cảm thấy cần phải bổ sung một số hoạt động ngoại khóa để nâng cao kỹ năng sống cho học sinh.

Thay mặt lớp 7A, Em xin chân thành cảm ơn!

Người viết đơn kiến nghị

Trên đây TaiLieuViet đã hướng dẫn các bạn học sinh Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội trang 129. Hy vọng rằng với tài liệu này sẽ giúp ích cho các bạn học tốt môn Văn lớp 8. Để xem các bài tiếp theo, mời các bạn vào chuyên mục Soạn Văn 8 Chân trời sáng tạo trên TaiLieuViet nhé. Chuyên mục tổng hợp bài soạn chi tiết đầy đủ, giúp các em có sự chuẩn bị bài kỹ lưỡng trước khi tới lớp. Mời các em tham khảo.

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm Văn mẫu lớp 8, Lý thuyết Văn 8… mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Chúc các bạn học tốt.

Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội trang 129Bài tiếp theo: Soạn bài Ôn tập trang 130