TaiLieuViet.vn xin gửi tới bạn đọc bài viết Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 90 sách CTST để bạn đọc cùng tham khảo. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập tốt hơn nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về bài viết dưới đây.

Câu 1 trang 90 SGK Ngữ văn 10 tập 1 CTST

Theo bạn, nếu văn bản Tranh Đông Hồ – nét tinh hoa của văn hóa dân gian Việt Nam chỉ có lời thuyết minh, không có tranh minh họa thì việc truyền tải các thông tin cơ bản của văn bản sẽ gặp khó khăn gì? Vì sao?

Phương pháp giải:

– Đưa ra quan điểm cá nhân.

– Đặt tình huống văn bản đó chỉ có lời thuyết minh mà không có phần hình ảnh minh họa để thấy được sự khác nhau.

Lời giải chi tiết:

Nếu không có tranh minh họa thì rất khó để cho mọi người hiểu được tranh Đong Hồ là như thế nào, màu sắc ra sao. Khi đó, đến những mục tiếp theo thì người đọc cũng khó tiếp cận được mục đích của người viết là gì, đang nói về gì. Ví dụ khi nói về cách làm tranh hay những màu sắc được dùng, không có tranh minh họa thì rất khó tưởng tượng ra được một bức tranh tiêu biếu sẽ trông như thế nào

Câu 2 trang 90 SGK Ngữ văn 10 tập 1 CTST

a. Liệt kê tên các bức ảnh và nội dung minh họa (nếu có) trong văn bản Tranh Đông Hồ – nét tinh hoa của văn hóa dân gian Việt Nam theo trình tự các đề mục trong bảng sau (làm vào vở).

TT

Đề mục

Hình minh họa (số)

Lời ghi chú trong hình

1

Đề tài dân dã, hình tượng sinh động, ngộ nghĩnh

2

Sắc màu bình dị, ấm áp

3

Chế tác khéo léo, công phu

4

Rộn ràng tranh Tết

5

Lưu giữ và phục chế

b. Các mục 4 và 5 chưa có hình minh họa. Nếu được sử dụng hình bên phải (Hình 1), em sẽ dùng để minh họa cho mục 4 hay mục 5? Giải thích lí do.

Phương pháp giải:

– Đọc kĩ văn bản Tranh Đông Hồ – nét tinh hoa của văn hóa dân gian Việt Nam.

– Chú ý những chi tiết được đưa ra trong đề bài.

Lời giải chi tiết:

a)

STT

Đề mục

Hình minh họa (số)

Lời ghi chú trong hình

1

Đề tài dân dã, hình tượng sinh động, ngộ nghĩnh

1,2

Trâu xem, lợn đàn

2

Sắc màu bình dị, ấm áp

3

Chế tác khéo léo, công phu

3

Đám cưới chuột

4

Rộn ràng tranh Tết

5

Lưu giữ và phục chế

b)

Bức tranh sẽ được dùng để minh họa cho mục 5 vì hình ảnh này sẽ làm ho người đọc thấy rằng tranh Đồng Hồ đang được nhiều người cố gắng gìn giữ như thế nào. Các bức tranh vẫn còn tồn tại mãi với vẻ đẹp, đặc trưng vốn có và rất cần đươc phát triển

Câu 3 trang 91 SGK Ngữ văn 10 tập 1 CTST

Dưới đây là ảnh chụp 4 tầm ván khắc với 4 màu khác nhau để in tranh Đông Hồ (Hình 2). Theo bạn:

Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 90 sách CTST

a. Bộ ván khắc này được dùng để in bức tranh nào trong các tranh minh họa văn bản Tranh Đông Hồ – nét tinh hoa của văn hóa dân gian Việt Nam?

b. Tấm ảnh về bộ ván này được dùng để minh họa cho đoạn nào trong văn bản trên là phù hợp nhất? Vì sao?

c. Nếu được sử dụng, nên ghi chú thích cho hình này như thế nào?

Phương pháp giải:

Đọc kĩ văn bản và quan sát tranh minh họa.

Lời giải chi tiết:

a. Bộ ván khắc này được dùng để in bức tranh Đám cưới chuột (Hình 3).

b. Tấm ảnh về bộ ván này được dùng để minh họa cho mục 3 (Chế tác khéo léo, công phu). Vì hình ảnh đó nhằm mô tả một trong những công đoạn của việc tạo ra một bức tranh dân gian Đông Hồ.

Câu 4 trang 91 SGK Ngữ văn 10 tập 1 CTST

Phương pháp giải:

Quan sát hình minh họa trang 86.

Lời giải chi tiết:

– Một số loại hiện vật được ghi lại trong hình minh họa trang 86 bao gồm: quạt, bằng khen, cúp, đàn nhị, đan đáy, các loại sách, tài liệu về nghệ thuật Cải Lương.

– Các chi tiết trong hình giúp phần lời trong bản tin 1 được rõ ràng và hấp dẫn độc giả hơn.

Từ đọc đến viết trang 91 SGK Ngữ văn 10 tập 1 CTST

Viết bản tin (khoảng 200 chữ, có thể sử dụng phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ) về một hoạt động hay sự kiện văn hóa, giáo dục mới diễn ra trong nhà trường hoặc tại địa phương của bạn.

Phương pháp giải:

Tham khảo cách viết bản tin ở những văn bản trên.

Lời giải chi tiết:

Ngày 12/05/2022 vừa qua, Trường THPT A đã tổ chức một buổi ngoại khóa về chủ đề An toàn giao thông cho các học sinh trong trường. Tất cả các Cảnh sát giao thông quận, thầy cô trong Ban Giám hiệu, thầy cô giáo bộ môn cùng toàn thể học sinh trong nhà trường. Đại diện của cơ quan Cảnh sát quận đã có lời phát biểu và hướng dẫn cho tất cả học sinh về luật an toàn giao thông đường bộ, những tác hại nếu như không tuân thủ đúng theo luật giao thông,… Thông qua các hình thức ngoại khóa kết hợp như: Tuyên truyền, trò chơi vận động, Giải đáp thắc mắc, tiểu phẩm, xây dựng tình huống, thực hành kỹ năng,… hoạt động ngoại khóa dưới cờ đang trở nên có sức hấp dẫn riêng, lôi cuốn học sinh tham gia. Đây là hoạt động có kế hoạch cụ thể, được triển khai đối với mỗi chi đoàn và được thực hiện nghiêm túc, có sự chuẩn bị chu đáo, công phu từ phía học sinh và nhà trường.

TaiLieuViet.vn vừa gửi tới bạn đọc bài viết Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 90 sách CTST. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài viết rồi đúng không ạ? Bài viết hướng dẫn bạn đọc soan bài thực hành tiếng Việt trang 90 sách Ngữ văn 10 CTST. Mời các bạn cùng tham khảo thêm tài liệu học tập các môn Toán 10 CTST, Tiếng Anh lớp 10…

Bài tiếp theo: Soạn bài Chợ nổi – Nét văn hóa sông nước miền Tây sách CTST