Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 24, 25 gồm có phần yêu cầu, phần đáp án chuẩn và phần giải thích, hướng dẫn chi tiết cho từng câu hỏi có trong cuốn sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 tập 1 thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Bản quyền tài liệu thuộc về TaiLieuViet.
Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Câu 1 trang 24 Ngữ văn 7 Tập 1 Kết nối tri thức

Trong đoạn văn sau, Đoàn Giỏi đã sử dụng các câu mở rộng thành phần vị ngữ bằng cụm từ để miêu tả cảnh vật ở rừng U Minh. Hãy chỉ ra tác dụng của việc mở rộng thành phần vị ngữ.

Hướng dẫn trả lời:

Vị ngữ Phần vị ngữ được mở rộng Tác dụng
hót líu lo líu lo Bổ sung đặc điểm của tiếng hót chú chim
bốc hương hoa tràm thơm ngây ngất thơm ngây ngất Bổ sung đặc điểm về hương thơm
đưa mùi hương ngọt lan ra, phảng phất khắp rừng phảng phất khắp rừng Bổ sưng về phạm vi và khả năng lan tỏa của mùi hương
nằm vươn mình phơi lưng trên gốc cây mục trên gốc cây mục Bổ sung về vị trí của con vật
luôn luôn biến đổi từ xanh hóa vàng, từ vàng hóa đỏ, từ đỏ hóa tím xanh từ xanh hóa vàng, từ vàng hóa đỏ, từ đỏ hóa tím xanh Bổ sung cụ thể về sự biển đổi và các màu sắc

Câu 2 trang 25 Ngữ văn 7 Tập 1 Kết nối tri thức

Chủ ngữ trong các câu sau làm một cụm từ. Hãy thử rút gọn các cụm từ này và nhận xét về sự thay đổi nghĩa của câu sau khi chủ ngữ được rút gọn.

Hướng dẫn trả lời:

CN gốc (cụm từ) CN đã được rút gọn Nhận xét sự thay đổi nghĩa
Một tiếng lá rơi lúc này tiếng lá rơi Chủ ngữ mất đi thông tin về thời điểm xuất hiện (lúc này)
Phút yên tĩnh của rừng ban mai phút yên tĩnh Chủ ngữ mất đi thông tin về vị trí và thời gian (ở rừng ban mai)
Mấy con gầm ghì sắc lông màu xanh con gầm ghì Chủ ngữ mất đi thông tin về đặc điểm nhận diện ngoại hình (sắc lông màu xanh)

Câu 3 trang 25 Ngữ văn 7 Tập 1 Kết nối tri thức

Vị ngữ trong các câu sau là một cụm từ. Hay thử rút gọn các cụm từ này và nhận xét về sự thay đổi nghĩa của câu sau khi vị ngữ được rút gọn.

Hướng dẫn trả lời:

VN gốc (cụm từ) VN đã được rút gọn Nhận xét về sự thay đổi nghĩa
vẫn không rời tổ ong lúc nhúc trên cây tràm thấp kia không rời tổ ong

Vị ngữ thiếu nội dung về đặc điểm (lúc nhúc) và vị trí (trên cây tràm thấp kia)

im lặng quá im lặng Vị ngữ thiếu thông tin về mức độ, sắc thái của hiện tượng được nhắc đến (quá)
lại lợp, bện bằng rơm đủ kiểu, hình thù khác nhau hợp, bện bằng rơm Vị ngữ thiếu thông tin về đặc điểm của hành động được nhắc đến (đủ kiểu, hình thù khác nhau)

Câu 4 trang 25 Ngữ văn 7 Tập 1 Kết nối tri thức

Các câu sau có thành phần chính là một từ. Hãy mở rộng thành phần chính của câu thành cụm từ

a. Gió thổi.
b. Không khí trong lành.
c. Ong bay.

Hướng dẫn trả lời:

Gợi ý mở rộng thành phần chính của câu thành cụm từ:

Mở rộng chủ ngữ bằng cụm từ Mở rộng vị ngữ bằng cụm từ Mở rộng chủ ngữ và vị ngữ bằng cụm từ
a. Gió thổi. Những làn gió thổi. Gió thổi vù vù qua con đường vắng tanh. Những làn gió thổi vù vù qua con đường vắng tanh.
Từng đợt gió Lào thổi. Gió thổi những luồng hơi nóng như đến từ lò lửa khổng lồ nào đó. Từng đợt gió Lào thổi những luồng hơi nóng như đến từ lò lửa khổng lồ nào đó.
b. Không khí trong lành. Bầu không khí lúc sáng sớm ở công viên trong lành. Không khí rất trong lành nhờ có vườn cây xanh rộng và hồ nước mát. Bầu không khí lúc sáng sớm ở công viên rất trong lành nhờ có vườn cây xanh rộng và hồ nước mát.
Không khí buổi sớm mai trong khu vườn trong lành. Không khí trong lành và mát mẻ nhờ hàng bàng cao lớn bao quanh như một hàng rào khổng lồ. Không khí buổi sớm mai trong khu vườn trong lành và mát mẻ nhờ hàng bàng cao lớn bao quanh như một hàng rào khổng lồ.
c. Ong bay. Những con ong chăm chỉ bay. Ong bay đi tìm mật từ sáng sớm. Những con ong chăm chỉ bay đi tìm mật từ sáng sớm.
Một đàn ong mật bay. Ong bay thành từng hàng như chúng em xếp hàng vào lớp. Một đàn ong mật bay thành từng hàng như chúng em xếp hàng vào lớp.

————————————————-

>> Tiếp theo: Soạn bài Ngàn sao làm việc

Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm đề thi giữa kì 1 lớp 7, đề thi học kì 1 lớp 7, đề thi giữa kì 2 lớp 7 và đề thi cuối kì 2 lớp 7 tất cả các môn. Chúc các bạn học tập tốt và đạt kết quả cao trong năm học này.