Soạn bài Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục siêu ngắnđược TaiLieuViet sưu tầm nằm trong mục lục soạn văn 8 siêu ngắn. Soạn bài dưới dưới đây sẽ gợi ý cho các bạn trả lời các câu hỏi bài học và làm bài tập về bài Ông Giuốc đanh mặc lễ phục của Mô – li – e. Bài học giúp các bạn thấy được sự lố lăng của một trưởng giả học làm sang gây nên tiếng cười cho khán giả. Mời các bạn tải về tham khảo

Tóm tắt

Ông Giuốc- đanh đã ngoài 40 tuổi, con một nhà buôn giàu có. Tuy dốt nát, thô kệch nhưng muốn học đòi làm sang. Ông thuê người về dạy đủ các môn như âm nhạc, kiếm thuật, triết lý và tìm cách thay đổi cách ăn mặc. Vì ngốc nghếch nên ông dễ dàng bị lừa bịp dễ dàng. Ông Giuốc- đanh từ chối gả con cho Clê- ông vì chàng không thuộc tầng lớp quý tộc. Cuối cùng Clê- ông cải trang thành hoàng tử Thổ Nhĩ Kì và hỏi được vợ.

Đọc hiểu văn bản

Ở phần đọc hiểu này, các bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa Ngữ Văn 8. TaiLieuViet đã đưa ra các hướng dẫn trả lời cho từng câu hỏi dưới đây. Khi soạn bài Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục nói riêng và soạn văn 8 nói chung, các bạn có thể tham khảo ý tưởng trả lời.

Câu 1 (trang 121 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Lớp kịch được chia thành hai cảnh. Càng về sau, kịch càng sôi động:

– Số lượng nhân vật xuất hiện trong từng cảnh:

+ Cảnh 1: Sân khấu xuất hiện bốn nhân vật: ông Giuốc- đanh, bác phó may, gia nhân, thợ phụ mang lễ phục.

+ Cảnh 2: Ông Giuốc- đanh, thợ phụ, bốn tên thợ phụ giúp ông Giuốc đanh mặc lễ phục.

– Cảnh trước chủ yếu chỉ là những lời đối thoại, tất nhiên các lời đối thoại ấy kèm theo cử chỉ. Sang cảnh sau, khán giả không chỉ được nghe những lời đối thoại, mà còn được xem các thợ phụ cởi quần áo cũ, mặc lễ phục mới cho ông Giuốc-đanh.

– Cảnh trước có hai người là ông Giuốc-anh và bác phó may nói với nhau. Cảnh sau bốn tay thợ phụ kia cũng xúm xít chung quanh và thợ phụ 5 người. Cảnh này rõ ràng nhộn nhịp hơn cảnh trước.

– Cảnh sau trên sân khấu còn có cả nhảy múa và âm nhạc rộn ràng nữa. Ông Giuốc-anh mặc lễ phục được xây dựng công phu, sân khấu và rạp sôi động náo nhiệt khi màn hạ kết thúc hồi II.

Câu 2 (trang 121 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Ở cảnh đầu, tính cách học đòi của ông Giuốc – đanh được thể hiện và bị lợi dụng như sau:

– Chuyện về đôi bít tất, chuyện bộ tóc giả, lông đính mũ rồi tới bộ lễ phục mới với bông hoa ngược.

– Ông phát hiện bác phó may may hoa ngược, nhưng để chống chế bác bảo những người quý tộc thường mặc như vậy và ông Giuốc-Đanh đã tin ngay vì đánh trúng tâm lí muốn học đòi làm sang của ông.

– Ông lại phát hiện bác phó may bớt xén vải của mình, bác phó rơi vào thế yếu nhưng nhanh chóng lảng qua chuyện khác đó là bảo ông thử lễ phục. Ông Giuốc-Đanh nhanh chóng quên ngay vì háo hức muốn thử cảm giác làm quý tộc.

Câu 3 (trang 121 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Ông tiếp tục bộc lộ tính cách của mình và bị lợi dụng ở cảnh sau:

– Thợ phụ gọi Giuốc đanh là “ông lớn”, “cụ lớn”, “đức ông”, mỗi lần nịnh hót như vậy đều được thưởng tiền. Ông say sưa và hoan hỉ trong cảm giác được coi là quý tộc.

– Thấy tay thợ phụ không tôn ông lên cao thêm nữa, ông nói riêng: “Nó như thế là phải chăng, nếu không ta mất tong cả túi tiền cho nó thôi”. Nhưng qua câu nói đó, ta thấy tính cách trưởng giả học đòi làm sang ở ông vẫn mãnh liệt. Ông sẵn sàng cho hết cả tiền để được “làm sang”.

Câu 4 (trang 121 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

– Lớp kịch này gây cười cho khán giả ở những khía cạnh:

+ Tính cách nhân vật: Ông Giuốc-Đanh dốt nát học đòi làm sang, bị lợi dụng; bác phó may tinh quái, bọn thợ phụ nịnh hót

+ Chi tiết gây cười: Đôi tất rách, chiếc mũ, hoa ngược, cảnh mặc lễ phục…

TaiLieuViet đã hướng dẫn các bạn Soạn bài Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục siêu ngắn, sẽ là tài liệu hay nhằm hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi trong bài, đồng thời giúp các bạn thấy được sự lố lăng của một trưởng giả học làm sang gây nên tiếng cười cho khán giả, mời các bạn cùng tham khảo

……………………………………..

Ngoài Soạn bài Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục siêu ngắn. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo thêm Soạn văn 8, soạn bài 8, Soạn văn 8 VNEN hoặc đề thi học kì 1 lớp 8, đề thi học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 8 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn học tốt