Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm siêu ngắn nằm trong mục lục soạn văn 8 siêu ngắn.Bài soạn này giúp các bạn nắm rõ kiến thức về cách xây dựng đoạn văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm để từ đó học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 8 chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình

Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm mẫu 1

Kể lại việc em nhận được một món quà bất ngờ nhân dịp sinh nhật

– Mở đoạn: Giới thiệu và dẫn dắt vào câu chuyện.

– Thân đoạn:

Kể lại buổi tiệc ngày hôm đó: Bố mẹ chuẩn bị cho em rất nhiều bánh kẹo, trái cây và cả bánh sinh nhật nữa. Bạn bè và người thân đến dự đúng giờ, mang theo cho em những món quà to nhỏ khác nhau được gói cẩn thận và đẹp đẽ. Em nhẹ nhàng sắp xếp những món quà đó gọn gàng một góc. Mọi người hát chúc mừng sinh nhật và ăn uống, trò chuyện vô cùng vui vẻ. Tiệc tàn, mọi người ra về với tâm trạng vui vẻ.

Kể lại món quà em được nhận: Kể ra nguyên nhân em được nhận món quà đó. Miêu tả chi tiết món quà (đối với đồ vật: kích cỡ, màu sắc, công dụng…). Tại sao em lại thích và ấn tượng với món quà đó nhất: vì đó là món đồ em thích từ lâu; vì nó làm em vui,… Miêu tả tâm trạng, cảm xúc của em khi em có được món quà đó.

– Kết đoạn: Thể hiện cảm xúc khi nhận được món quà và sự trân trọng dành cho nó.

Đóng vai ông giáo và viết bài văn kể lại giây phút lão Hạc sang báo tin bán chó với vẻ mặt và tâm trạng đau khổ

– Mở đoạn: Giới thiệu khái quát về hoàn cảnh sống của ông giáo “tôi” và lão Hạc

– Thân đoạn:

Hôm vừa rồi lão qua báo với tôi tin bán cậu Vàng trong nước mắt: Tôi đang lúi húi dở với nồi khoai trong bếp, lão chạy sang hớt hải, nhìn thấy tôi, lão nghẹn ngào nói về việc bán cậu Vàng. Tôi an ủi lão, nhưng không thể làm vơi được nỗi buồn trong lão. Mặt lão bỗng có rúm lại, những nếp nhằn hằn trên khuôn mặt già nửa tội nghiệp kia xô ép vào nhau, dòng nước mắt chảy ra trong đau đớn.

Tôi cố gợi chuyện sang chuyện khác, lão nhờ tôi hai việc: Việc thứ nhất gửi gắm mảnh vườn nhờ tôi trông coi giúp khi còn trai lão về thì trao cho nó. Việc thứ hai là lão giao cho tôi ba mươi đồng bạc nhờ tôi cầm hộ phòng khi chết, nhờ hàng xóm lộ ma chay.

– Kết đoạn: Sau cuộc trò chuyện hôm ấy, tôi càng quý càng thương lão nhiều hơn. Những người đồng bào tôi, những người nông dân nghèo khổ ấy họ tuy đói rách mà nhân cách cao cả, thiện lương.

Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm mẫu 2

I. Từ sự việc và nhân vật đến đoạn văn tự sự có yếu tố miêu tả và biểu cảm.

Câu 1 (trang 83 sgk Ngữ văn 8 tập 1):

– Bước 1: Chọn sự việc chính

Em giúp một bà cụ qua đường vào lúc đông người và nhiều xe cộ đi lại

– Bước 2: Lựa chọn ngôi kể

Người kể ở ngôi thứ nhất, xưng tôi

– Bước 3: Xác định thứ tự kể

+ Em gặp bà cụ như thế nào

+ Em dắt bà cụ qua đường ra sao và hai bà cháu trò chuyện với nhau như thế nào.

+ Hai bà cháu chia tay nhau như thế nào, cảm xúc của em ra sao?

– Bước 4: Xác định các yếu tố miêu tả và biểu cảm

+ Ngoại hình của bà cụ

+ Khung cảnh đường phố đông đúc như thế nào

+ Cụ lúng túng sợ rệt như thế nào khi qua đường

+ Cảm xúc của bản thân khi giúp được bà cụ

– Bước 5: Viết thành đoạn văn

– Bà đang muốn qua đường nhưng xe đông quá, bà muốn qua đường mà đứng mãi từ nãy giờ không có ai qua để đi cùng cả. Bà lo quá, trời lại sắp mưa nữa rồi, thế này thì bà về nhà tối muộn mất.

Nghe những lời bà cụ nói và nhìn bà cụ lúc này, em muốn làm một việc gì đó giúp cho cụ, em vội cầm lấy bàn tay của cụ và lễ phép nói:

– Thưa bà, để cháu dắt bà qua đường ạ!

Nét mặt bà cụ lúc này rạng rỡ hẳn lên, bà nắm lấy bàn tay bé nhỏ của em. Hai bà cháu dắt nhau qua con đường dưới cái nắng gắt của mùa hạ. Lúc qua đường, hai bà cháu nắm tay nhau thật chặt và thỉnh thoảng nhìn nhau nở một nụ cười thật ấm áp. Em cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì đã giúp được bà cụ.

Luyện tập

Câu 1 (trang 84 sgk Ngữ văn 8 tập 1):

Vừa trông thấy tôi đang ngồi bên bàn nước, lão cố tỏ ra vui vẻ. Rồi sau đó, lão tiếp ngay câu chuyện:

– Cậu Vàng đi đời rồi ông giáo ạ.

Tôi hỏi lại:

– Cụ bán rồi sao?

Nét mặt lão đượm buồn, lão nói:

– Bán rồi, họ vừa bắt xong.

À! Thì ra lão vừa bán cậu Vàng – con chó mà lão yêu quý nhất. Lão không dấu nổi cảm xúc của mình nữa, mặt lão đột nhiên co rúm lại, khuôn mặt nhăn nhúm ép cho nước mắt chảy ra. Rồi lão bật khóc nức nở. Tôi xót xa và thương lão đến vô cùng nhưng không giúp gì được cho lão.

Câu 2 (trang 84 sgk Ngữ văn 8 tập 1):

– Đoạn văn trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao kể lại giây phút trên là:

” Hôm sau lão sang nhà tôi chơi…. Lão hu hu khóc…”

– Đoạn văn của Nam cao đã kết hợp yếu tố miêu tả và biểu cảm ở chỗ miêu tả tâm trạng xót xa, đau đớn của lão Hạc khi bán chó và tiếng khóc của lão.

– Những yếu tố miêu tả và biểu cảm ấy giúp đã khắc họa sâu sắc bộ dạng, cử chỉ và nỗi đau xót xa đến tột cùng của lão Hạc khi phải bán chó.

TaiLieuViet đã hướng dẫn các bạn Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm siêu ngắn, sẽ là tài liệu hay nhằm hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi trong bài, đồng thời mang đến cho các bạn hững kiến thức bổ ích và có thêm một bài học hay, mời các bạn cùng tham khảo

……………………………………..

Ngoài Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm siêu ngắn. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo thêm Soạn văn 8, soạn bài 8, Soạn văn 8 VNEN hoặc đề thi học kì 1 lớp 8, đề thi học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 8 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn học tốt