Soạn bài Luyện tập đưa các yếu tố tự sự và miêu tả vào bài văn nghị luận siêu ngắnđược TaiLieuViet sưu tầm nằm trong mục lục soạn văn 8 siêu ngắn. Bài soạn bài dưới đây giúp các bạn củng cố chắc chắn hơn những hiểu biết về các yếu tố tự sự và miêu tả trong văn nghị luận. Qua bài học này các bạn vận dụng những hiểu biết đó để tập đưa ra các yếu tố tự sự và miêu tả vào một đoạn, một bài văn nghị luận. Dưới đây là tài liệu, mời các bạn tham khảo

I. Chuẩn bị ở nhà

II. Luyện tập trên lớp

1: Định hướng làm bài

2: Xác lập luận điểm

Nên đưa vào bài làm các luận điểm sau:

a) Gần đây, cách ăn mặc của một số bạn có nhiều thay đổi, khổng còn giản dị, lành mạnh như trước nữa.

b) Việc chạy theo “mốt” ăn mặc ấy có nhiều tác hại (làm mất thời gian của các bạn, ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập, gây tốn kém cho cha mẹ).

c) Các bạn lầm tưởng rằng ăn mặc như vậy sẽ làm cho mình trở thành người “văn minh”, “sành điệu”.

e) Việc ăn mặc phải phù hợp với thời đại nhưng cũng phải lành mạnh, phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc, với lứa tuổi và hoàn cảnh sống.

3: Sắp xếp luận điểm

a) Gần đây, cách ăn mặc của một số bạn có nhiều thay đổi, không còn giản dị, lành mạnh như trước nữa.

c) Các bạn lầm tưởng rằng ăn mặc như vậy sẽ làm cho mình trở thành người “văn minh”, “sành điệu”.

b) Việc chạy theo “mốt” ăn mặc ấy có nhiều tác hại như làm mất thời gian của các bạn, ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập, gây tốn kém tiền của cho cha mẹ.

4: Vận dụng yếu tố tự sự và miêu tả

Nên đưa yếu tố tự sự và miêu tả vô trong quá trình lập luận của mình, điều này sẽ giúp cho lập luận thuyết phục, sinh động hơn.

a. Việc đưa miêu tả giúp ta hình dung được thực trạng ăn mặc lố lăng của giới trẻ hiện nay

b. Việc đưa yếu tố tự sự vào đoạn văn giúp ta so sánh được tâm lí chạy theo “mốt” của giới trẻ với sự hám sang của ông Giuốc Đanh, từ đó nổi bật được tác hại của xu hướng ăn mặc lố lăng, phản cảm của thanh niên hiện nay.

5:

Bệnh vô cảm đang là một căn bệnh quái ác ngày càng phát triển trong xã hội hiện nay. Tôi đã từng thấy người ta xúm nhau đứng xem một vụ tai nạn mà không ai giúp đỡ họ, thậm chí là một cuộc điện thoại gọi cấp cứu. Tôi đã bàng hoàng khi xem một video một chàng trai đánh một cô gái, nhưng tuyệt nhiên không một ai đáp lại lời cầu cứu của cô gái. Đáng buồn làm sao! Chúng ta đang dần đánh mất sự tôn quý của con người đó là tình thương yêu. Họ đứng xem vì tò mò, để bàn tán, để chỉ trỏ. Họ nghĩ rằng không phải việc của họ. Họ sợ liên lụy. Đấy chính là lúc căn bệnh vô cảm đã xâm chiếm tâm hồn chúng ta.

TaiLieuViet đã hướng dẫn các bạn Soạn bài Luyện tập đưa các yếu tố tự sự và miêu tả vào bài văn nghị luận siêu ngắn, sẽ là tài liệu hay nhằm hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi trong bài, đồng thời giúp các bạn củng cố chắc chắn hơn những hiểu biết về các yếu tố tự sự và miêu tả trong văn nghị luận, mời các bạn cùng tham khảo

……………………………………..

Ngoài Soạn bài Luyện tập đưa các yếu tố tự sự và miêu tả vào bài văn nghị luận siêu ngắn. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo thêm Soạn văn 8, soạn bài 8, Soạn văn 8 VNEN hoặc đề thi học kì 1 lớp 8, đề thi học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 8 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn học tốt