Soạn bài Củng cố mở rộng trang 103 gồm có phần yêu cầu, phần đáp án chuẩn và phần giải thích, hướng dẫn chi tiết cho từng câu hỏi có trong cuốn sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 tập 1 thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Bản quyền tài liệu thuộc về TaiLieuViet. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Câu 1 trang 103 Ngữ văn 7 Tập 1 Kết nối tri thức

Kẻ bảng vào vở theo mẫu sau và điền thông tin ngắn gọn của các văn bản:

Mùa xuân nho nhỏ Gò Me
Tình cảm, cảm xúc của tác giả
Biện pháp tu từ nổi bật
Hình ảnh đặc sắc

Hướng dẫn trả lời:

Mùa xuân nho nhỏ Gò Me
Tình cảm, cảm xúc của tác giả Sự yêu mến, trân trọng vẻ đẹp thiên nhiên của quê hương, đất nước. Và khát vọng được dâng hiến cho mùa xuân của tổ quốc Tình yêu và niềm tự hào dành cho thiên nhiên, con người của quê hương tác giả
Biện pháp tu từ nổi bật So sánh, điệp ngữ, liệt kê So sánh, điệp ngữ, liệt kê
Hình ảnh đặc sắc Hình ảnh thiên nhiên mùa xuân tươi đẹp và hình ảnh con người lao động, người lính trên bức tranh thiên nhiên ấy. Hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp, giàu sức sống và giản dị, cùng những con người mộc mạc, chân chấn, thấm đượm tình quê

Câu 2 trang 103 Ngữ văn 7 Tập 1 Kết nối tri thức

Tìm đọc thêm một số bài thơ viết về đất nước Việt Nam. Nhận xét về nét độc đáo của một bài thơ mà em yêu thích (từ ngữ, hình ảnh, biện pháp tu từ,…)

————————————————-

>> Tiếp theo: Soạn bài Tháng Giêng, mơ về trăng non rét ngọt

Trên đây là tài liệu Soạn bài Củng cố mở rộng trang 103. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm đề thi giữa kì 1 lớp 7, đề thi học kì 1 lớp 7, đề thi giữa kì 2 lớp 7 và đề thi cuối kì 2 lớp 7 tất cả các môn. Chúc các bạn học tập tốt và đạt kết quả cao trong năm học này.