Giải Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 22: Cơ thể sinh vật đầy đủ lời giải trang 75, 76, 77, 78. Toàn bộ lời giải bám sát chương trình học để các em học sinh củng cố các bài học trong sách KHTN lớp 6 Kết nối tri thức với cuộc sống.

>> Bài trước:Khoa học tự nhiên 6 Bài 21 Thực hành

Mở đầu trang 75 Bài 22 KHTN lớp 6

Bằng mắt thường, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy con ếch. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy con trùng amip dưới kính hiển vi. Điều này có liên quan gì đến số lượng tế bào cấu tạo nên cơ thể các con vật đó không?

Hướng dẫn trả lời câu hỏi

Chúng ta có thể nhìn thấy con ếch mà không thể nhìn thấy trùng amip bằng mắt thường vì:

  • Con ếch là cơ thể đa bào, cơ thể được cấu tạo nên bởi rất nhiều loại tế bào khác nhau → Kích thước của con ếch lớn, có thể quan sát bằng mắt thường.
  • Trùng amip là cơ thể bào, cơ thể chỉ được cấu tạo bởi một tế bào → Kích thước của trùng amip nhỏ, khó có thể quan sát bằng mắt thường.

I. Cơ thể là gì?

Câu hỏi trang 75 KHTN 6 sách Kết nối tri thức

Quan sát hình 22.1 và nêu các quá trình sống cơ bản của cơ thể?

Giải KHTN lớp 6 bài 22 Hình 22.1

Đáp án hướng dẫn giải chi tiết

Các quá trình sống cơ bản của cơ thể bao gồm:

  • Cảm ứng và vận động
  • Sinh trưởng
  • Sinh sản
  • Bài tiết
  • Dinh dưỡng
  • Hô hấp

Hoạt động trang 76 Khoa học tự nhiên 6 sách KNTT

Quan sát hình 22.2 và thảo luận nhóm các nội dung sau:

Giải KHTN lớp 6

1. Kể tên vật sống và vật không sống mà em quan sát được trong hình trên. Những đặc điểm nào giúp các em nhận ra một vật sống?

2. Để chuyển động trên đường, một chiếc ô tô hoặc xe máy cần lấy khí oxygen để đốt cháy xăng và thải ra khí carbon dioxide. Vậy, vật sống giống với ô tô hoặc xe máy ở đặc điểm nào? Tại sao ô tô và xe máy không phải là vật sống?

Đáp án hướng dẫn giải chi tiết

1. Các vật sống: 2 chú khỉ, em bé, cây gỗ, cây cỏ.

Vật không sống: tường gạch, hàng rào.

Những đặc điểm giúp các em nhận ra một vật sống là tại các cá thể sẽ diễn ra các hoạt động sống cơ bản như cảm ứng, dinh dưỡng, sinh trưởng, sinh sản.

2. Vật sống giống với ô tô hoặc xe máy ở đặc điểm cũng cần sử dụng khí oxygen sử dụng đảm bảo duy trì sự sống và hoạt động, con người cần oxygen để hô hấp còn ô tô dùng oxygen để hoạt động được và đều thải ra khí carbon dioxide.

Nhưng ô tô và xe máy không được xem là một vật sống vì những hoạt động sống cơ bản khác như sinh sản, cảm ứng và vận động hay sinh trưởng đều không thực hiện được (một ô tô không thể tự sinh ra một ô tô con khác, cũng như không thể tự vận động).

II. Cơ thể đơn bào và cơ thể đa bào

Câu hỏi trang 77 Khoa học tự nhiên 6 sách KNTT

Quan sát hình 22.5 và xác định cơ thể đơn bào, cơ thể đa bào.

Giải KHTN lớp 6 bài 22 Hình 22.5

Đáp án hướng dẫn giải chi tiết

  • Cơ thể đơn bào: Tảo lục, vi khuẩn gây bệnh uốn ván.
  • Cơ thể đa bào: em bé, con bướm, cây hoa mai.

Ngoài lời giải chi tiết KHTN 6 bài 22 Cơ thể sinh vật sách Kết nối tri thức với cuộc sống trên đây các bạn có thể tham khảo KHTN lớp 6 Chân trời sáng tạo và KHTN lớp 6 Cánh Diều theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của Bộ GD&ĐT ban hành. TaiLieuViet.vn liên tục cập nhật Lời giải, đáp án các dạng bài tập Chương trình sách mới cho các bạn cùng tham khảo.