Giải bài tập SGK Công nghệ lớp 9 quyển 2 bài 6

Nhằm giúp các em hệ thống lại kiến thức bài mắt đồng thời nắm vững phương pháp giải các dạng bài tập, TaiLieuViet.vn xin giới thiệu Giải bài tập SGK Công nghệ lớp 9 quyển 2 bài 6: Trình bày và trang trí bàn ăn. Tài liệu bao gồm các gợi ý giải với đáp số cụ thể cho từng bài tập. Hy vọng đây là tài liệu hữu ích dành cho các em. Chúc các em học tốt!

Câu 1 trang 31 SGK Công Nghệ 9 – Nấu ăn

Đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam và phương Tây có gì khác nhau?

Hướng dẫn trả lời

Đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam:

Mỗi phần ăn gồm:

  • Bát ăn cơm
  • Đĩa kê
  • Đồ gác đũa (nếu có)
  • Đũa
  • Thìa canh (thìa súp)
  • Khăn ăn
  • Cốc nước
  • Bát đựng nước chấm

Cách trình bày:

  • Trải khăn bàn
  • Đặt đũa bên tay phải của bát
  • Khăn ăn đặt lên đĩa kê, úp bát lên trên khăn ăn
  • Cốc nước đặt phía trước đầu đũa
  • Bát đựng nước chấm đặt trước bát ăn cơm.

Đặt bàn ăn theo phong cách Phương Tây:

  • Đĩa ăn
  • Dao
  • Dĩa (nĩa)
  • Thìa
  • Đồ gác dao, thìa (nếu có)
  • Cốc nước, li rượu
  • Khăn ăn.

Cách trình bày:

  • Trải khăn bàn
  • Tại mỗi phần ăn đặt một hoặc hai đĩa.
    • Bên phải đặt dao và thìa, bên trái đặt đĩa.
  • Li rượu đặt phía trước đĩa, cạnh li rượu có thêm một cốc nước lạnh.
  • Khi đặt bàn, cần để khăn ăn vào đĩa.
  • Khi dọn thức ăn, đưa thức ăn vào phía bên tay trái của khách, lấy ra bên tay phải của khách.

Câu 2 trang 31 SGK Công Nghệ 9 – Nấu ăn

Hãy nêu cách trang trí bàn tiệc?

Hướng dẫn trả lời

Bàn ăn cần được bài trí trang nhã.

  • Nên dùng khăn trải bàn màu trắng hoặc màu trơn phù hợp với màu sắc chung của căn phòng.
  • Không nên dùng khăn trải bàn bằng vải hoa to hoặc rằn ri, trông nặng nề và rối mắt.
  • Giữa bàn ăn nên đặt một bình hoa màu sắc hài hòa, nhã nhặn hoặc nổi bật, tương phản.
  • Tránh chọn hoa to, quá dài làm che khuất mặt khách.
  • Có thể trang trí theo lối sắp xếp hoa và rải hoa rời theo nhiều dạng khác nhau trên mặt bàn, đính hoa tươi xung quanh khăn trải bàn.
  • Hoa cắm ở bình và tỏa đều để khách có thể nhìn được vẻ đẹp của hoa, màu sắc và kiểu cắm, làm tăng thêm vẻ đẹp tươi cho bàn ăn.

Chọn hoa và bình cắm phù hợp và hài hòa về hình dáng, màu sắc.

  • Đối với loại bình thấp, cành dài nhất bằng 1,5 – 2 lần miệng bình.
  • Nên có sự tương phản về màu sắc của các loại hoa, lá trong một bình cắm.

Như vậy sẽ tạo nên sự nổi bật của hoa chính và tạo cảm giác dễ chịu.

* Lưu ý:

  • Khi cắm hoa bông càng nở càng sát miệng bình, những bông có cấu tạo hoa vươn thẳng hoặc nụ càng xa miệng bình.
  • Khi trang trí bàn tiệc có thể cắm hoa dạng tỏa tròn.